Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài: "Lo cho bà con một cái Tết an toàn, ấm cúng, đủ đầy"

Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài: "Lo cho bà con một cái Tết an toàn, ấm cúng, đủ đầy"

Khi dịch bệnh còn phức tạp, cuộc sống còn khó khăn thì những buổi gặp mặt đầu xuân dù giản dị, Tết Cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn tràn ngập không khí ấm áp, yêu thương.

Xuân yêu thương, Tết sum vầy, mong ước gia đình đoàn viên, mạnh khỏe và may mắn - Người Việt ở đâu cũng thế, luôn hướng về gia đình, quê hương, nguồn cội.

Trong những tiết xuân hối hả, tình cảm ấy lại đong đầy với những người con xa xứ, kiều bào ta ở nước ngoài.

Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà cùng bà con kiều bào vui Tết cộng đồng 

"Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, tất cả người Việt Nam dù ở trong nước hay bất kỳ đâu trên thế giới đều có mong muốn được sum vầy bên những người thân, gặp gỡ bạn bè và dành cho nhau những tình cảm thân thương nhất. Và Morocco cũng không phải ngoại lệ".

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Morocco Đặng Thị Thu Hà. Từ nhiều năm qua, Đại sứ quán luôn duy trì truyền thống tổ chức Tết cộng đồng cho bà con như một món quà không thể thiếu mỗi dịp năm mới. Tất nhiên khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Tết cho bà con phải được tổ chức an toàn là trên hết.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà chia sẻ: “Năm nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức Tết cộng đồng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn phòng dịch, tuy nhiên không vì thế mà kém phần ấm cúng, vui vẻ. Chương trình Tết cộng đồng bao giờ cũng mở đầu với việc toàn thể bà con kiều bào cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều đặc biệt năm nay lần đầu tiên bà con tại Morocco vừa được chung vui đón Tết, vừa theo dõi truyền hình trực tiếp chương trình Xuân Quê hương 2022 do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức và nghe Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết.

Nhiều bà con rất xúc động, cảm thấy mình như đang ở trong nước và hòa cùng không khí Tết với đồng bào tại quê nhà. Trong cỗ Tết năm nay đặc biệt có món bánh chưng do chính anh chị em Đại sứ quán chuẩn bị. Rồi bà con còn được tham gia giao lưu văn nghệ, trong đó tiết mục múa sạp được rất nhiều người, nhất là các cháu nhỏ, hưởng ứng và tham gia”.

Tết phương xa của bà con được ấm êm như vậy cùng nhờ nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco trong suốt cả năm qua, khi kiêm nhiệm 7 nước châu Phi khác. Đại sứ Thu Hà chia sẻ, thời gian qua, cả Morocco và các nước mà Đại sứ kiêm nhiệm đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều người mất việc làm, không có nhà ở, hết hạn cư trú... Vì vậy, đại sứ quán luôn đặt công tác bảo hộ công dân là nhiệm vụ hàng đầu.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong tổ chức Tết cộng đồng qua hình thức trực tuyến. 

Tại Canana, Đại sứ Phạm Cao Phong chia sẻ, không chỉ trong dịp Tết, suốt cả năm qua, công tác cộng đồng đã được Đại sứ quán nỗ lực triển khai trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19.

Như lần đầu tiên Đại sứ quán đã tổ chức lễ giỗ Tổ Vua Hùng bằng hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada, tích cực giải quyết những trường hợp khó khăn do dịch bệnh... Còn trong dịp Tết này, Đại sứ quán phối hợp với Hiệp hội Canada tại Việt Nam tổ chức Tết theo hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada, tổ chức khen thưởng những kiều bào có nhiều đóng góp cho Tổ quốc và đóng góp xây dựng cộng đồng.

Xác định dịch bệnh gây nhiều khó khăn cho cuộc sống, Đại sứ Phạm Cao Phong khẳng định:

“Chúng tôi xác định đây vừa là trách nhiệm đối với Tổ quốc, đối với đồng bào đồng thời cũng là tình cảm của người Việt đối với cả bà con. Tinh thần đó quyết định hành động của chúng tôi, làm sao công tác cộng đồng đạt được kết quả tốt nhất. Chúng tôi đã phối hợp với cộng đồng để xử lý những trường hợp các cháu đi học bị stress nặng, rồi bệnh hiểm nghèo, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an toàn cho bà con”.

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Nguyễn Trung Kiên cùng bà con kiều bào gói bánh chưng. 

Cùng bối cảnh chung, theo Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên, cộng đồng người Việt ở Áo năm qua cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Đại sứ quán vẫn cố gắng thực hiện những hoạt động chính, quan trọng hỗ trợ bà con.

Đại sứ quán đã hỗ trợ bà con, các em sinh viên học sinh vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra. Từ chuyện đi lại khó khăn, công ăn việc làm khó khăn, giao tiếp khó khăn, một số trường hợp mắc bệnh dịch...

Một nhiệm vụ cũng rất quan trọng là đoàn kết và hướng hoạt động của bà con ở Áo hướng về Tổ quốc, đóng góp cho sự nghiệp chống dịch bệnh của đất nước, góp phần giúp sức đưa đất nước vượt qua đại dịch, duy trì các hoạt động kinh tế. Hoạt động lớn nữa là tiếp tục hỗ trợ, duy trì công tác của cộng đồng, duy trì công tác của hội, của đoàn, của các nhóm để đảm bảo tính liên tục của hoạt động cộng đồng.

Theo Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, cộng đồng người Việt Nam tại Áo chỉ khoảng trên 5000 người - là những người Việt đến Áo từ những năm 70, 80, 90 thế kỉ trước và hiện nay hầu hết đã hòa nhập vào cuộc sống tại Áo, có cuộc sống khá ổn định. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, cái khó là làm sao giúp bà con vẫn duy trì được sợi dây kết nối với quê hương, vẫn duy trì được kết nối với nhiều thế hệ, duy trì được nếp văn hóa, giữ được truyền thống nói tiếng Việt.

"Đây thực sự là một thách thức lớn. Bởi hiện có tình trạng nhiều thế hệ người Việt đã sinh ra và lớn lên ở Áo, đã dần trở thành người dân địa phương, dần mất đi sợi dây gắn kết với quê hương, nguồn gốc. Thế nhưng, càng thách thức, càng khó khăn, cộng đồng người Việt Nam tại Áo càng thêm đoàn kết, một lòng hướng về Tổ Quốc. Khi đó, vai trò của Đại sứ quán càng trở nên rõ nét hơn để có thể tiếp lửa cho những thế hệ sau, nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt, yêu quê hương, đất nước", Đại sứ Nguyễn Trung Kiên thông tin thêm.

Tết đến - Xuân về, các Đại sứ đều chia sẻ thật nhiều kỳ vọng, dự định, mong ước cho năm mới, đặc biệt để bà con kiều bào ở các nước được bình an, may mắn.

Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà bày tỏ sự chia sẻ với nhiều bà con, đặc biệt là bà con tại khu vực châu Phi chưa thể về quê đón Tết năm nay do điều kiện đi lại vẫn còn khó khăn bởi dịch bệnh, có những nơi còn bị bất ổn về chính trị.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà hy vọng thời gian tới đây, tình hình sẽ sớm được cải thiện và trở lại trạng thái bình thường mới để bà con có thể sớm được về thăm quê cũng như ổn định cuộc sống ở nước sở tại; để Đại sứ có thể đi thăm được cộng đồng ở nhiều nơi hơn nữa, nhất là ở các nước kiêm nhiệm.

"Trong không khí Tết đến xuân về, tôi mong và tin tưởng rằng bà con người Việt tại Morocco hay tại bất kỳ nơi nào trên thế giới, dù ở trong hoàn cảnh nào, sẽ luôn giữ tinh thần đoàn kết, lạc quan, phát huy sự thông minh, sáng tạo vốn có của người Việt để vượt qua những thách thức hiện nay và cao hơn nữa là chuyển hóa thách thức thành cơ hội cho chính mình”, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nói.

Còn Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong mong muốn dịch bệnh sẽ qua mau và cuộc sống của người dân trở lại bình thường, an lành. Đặc biệt, Đại sứ Phạm Cao Phong cũng mong bà con người Việt giữ vững đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, tình cảm gắn bó giữa Đại sứ quán và bà con trong cộng đồng ngày càng mật thiết cũng như luôn hướng về quê hương, đất nước. 

Đại sứ Áo Nguyễn Trung Kiên chỉ có mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Áo, cũng như là người Việt Nam trên toàn thế giới luôn luôn vững mạnh, đoàn kết, vượt qua những khó khăn thách thức của dịch bệnh, của tình hình kinh tế khó khăn để tiếp tục duy trì cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc gia đình và duy trì được đoàn kết trong cộng đồng. Từ đó luôn hướng về Tổ quốc, đóng góp cho cộng đồng cũng như cho Tổ quốc./.

CTV Phương Hoa- Anh Thư-Lan Anh

Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm