Có người Việt trong hơn 1.000 người bị cưỡng ép lao động ở Philippines

Có người Việt trong hơn 1.000 người bị cưỡng ép lao động ở Philippines

Bộ Ngoại giao đang làm việc với Philippines để bảo vệ quyền và lợi ích của các công dân Việt Nam trong số hơn 1.000 người được nước này giải cứu tuần trước.

1 Co Nguoi Viet Trong Hon 1000 Nguoi Bi Cuong Ep Lao Dong O Philippines

Một số nạn nhân buôn người được cảnh sát Philippines giải cứu đêm 4-5 - Ảnh: AFP

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, ngày 4-5, các lực lượng chức năng Philippines đã giải cứu hơn 1.000 người. Trong đó có công dân Việt Nam bị ép buộc làm việc trong cơ sở do Tập đoàn Clark Sun Valley Hub làm chủ ở Pampanga, gần thủ đô Manila.

Những người này hiện đang lưu trú an toàn tại một cơ sở do cơ quan chức năng Philippines bố trí.

Theo Bộ Ngoại giao, ngay khi biết tin, trong các ngày 6 và 9-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đến thăm hỏi, tiến hành phỏng vấn, lên danh sách và thu thập thông tin các công dân Việt Nam.

Đại sứ quán cũng hỗ trợ thuốc men cho một số người bị ảnh hưởng về sức khỏe. Hiện Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Philippines để lên phương án hỗ trợ công dân sau khi có kết luận cuối cùng về vụ việc.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Cục Lãnh sự ngay trong ngày 9-5 mời Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam đến.

Trong đó Việt Nam đã đề nghị phía Philippines hỗ trợ, trước mắt đảm bảo nơi ăn ở cho các công dân, sớm thông báo cho phía Việt Nam tình trạng cư trú của những người này.

Philippines cũng được đề nghị hỗ trợ Việt Nam đưa các công dân không được nước này cho cư trú về nước trong thời gian sớm nhất.

Bộ Ngoại giao khẳng định cũng đã yêu cầu Philippines tăng cường hợp tác trong xử lý tình trạng công dân Việt Nam bị cưỡng ép lao động và xử lý nghiêm minh các cơ sở vi phạm.

Hôm 6-5, Hãng tin AFP dẫn thông tin một quan chức Philippines xác nhận nước này đã giải cứu thành công 1.090 người, nghi là nạn nhân buôn người đến từ nhiều quốc gia châu Á.

Những người này bị lừa bán sang Philippines, bị giam giữ và ép phải tham gia các vụ lừa đảo trực tuyến.

Theo giới chức Philippines, các nạn nhân bị tịch thu hộ chiếu và bị ép làm việc 18 tiếng một ngày. Nếu bị phát hiện trò chuyện với những người xung quanh hoặc nghỉ lâu hơn thời gian cho phép, họ sẽ bị trừ lương.

Ít nhất 12 kẻ đầu sỏ tình nghi đã bị bắt và sắp bị buộc tội buôn người. Trong đó có 7 người Trung Quốc, 4 người Indonesia và 1 người Malaysia.

Gọi ngay số +84 981848484 nếu bị cưỡng bức lao động ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao thông báo trường hợp công dân có thông tin về người thân, gia đình đang bị lao động cưỡng bức, lừa đi lao động ở nước ngoài, đề nghị cung cấp cho Tổng đài bảo hộ công dân +84 981848484, Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao (email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. Bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.).

Công dân có thể gọi cho đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines +63 9982756666 hoặc cơ quan đại diện Việt Nam nơi gần nhất.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm