Nước Nga ngấm đòn trừng phạt, người Việt ở Nga đang chịu tác động khó khăn chung

Nước Nga ngấm đòn trừng phạt, người Việt ở Nga đang chịu tác động khó khăn chung

Hơn một năm qua, kinh tế LB Nga phải gồng mình chống chịu hàng nghìn biện pháp trừng phạt của phương Tây. Nền kinh tế LB Nga đã xuất hiện dấu hiệu hụt hơi, giảm sút, điều cho thấy nước Nga đã ngấm các đòn trừng phạt.

1 Nuoc Nga Ngam Don Trung Phat Nguoi Viet O Nga Dang Chiu Tac Dong Kho Khan Chung

Người Việt ở Nga đang chịu tác động khó khăn chung.

Nước Nga ngấm đòn trừng phạt

Hơn một năm qua, kinh tế LB Nga phải gồng mình chống chịu hàng nghìn biện pháp trừng phạt của phương Tây. Nhờ có những nguồn lực to lớn cũng như các quyết sách sáng suốt của chính quyền, nước này vẫn tiếp tục duy trì được sản xuất, ổn đinh được nền kinh tế.

Tuy vậy, cho đến thời gian gần đây, nền kinh tế LB Nga đã xuất hiện dấu hiệu hụt hơi, giảm sút, điều cho thấy nước Nga đã ngấm các đòn trừng phạt.

2 Nuoc Nga Ngam Don Trung Phat Nguoi Viet O Nga Dang Chiu Tac Dong Kho Khan Chung

Người bán hàng ngồi trên một con phố ở Izhevsk, Nga hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

Nguồn thu của Nga trong thời gian tới sẽ ít hơn, trong khi chi tiêu tăng vọt do cuộc chiến ở Ukraine. Moskva đã công bố thâm hụt ngân sách 47,3 tỷ USD trong năm 2022, tương đương khoảng 2,3% GDP, biến đây thành một trong những năm tài khóa tồi tệ nhất trong lịch sử Nga.

Mức thâm hụt này thấp hơn Mỹ, nhưng Nga không có loại tiền tệ được sử dụng toàn cầu như đồng đôla Mỹ. Do đó, họ không thể in thêm tiền mà không hứng chịu hậu quả. Các biện pháp trừng phạt của Nga với công dân Mỹ cho thấy Nga không có nhiều đòn bẩy trong nền kinh tế thế giới, ngoài sức mạnh từ dầu khí, theo Taylor.

"Nhìn về tương lai xa, mọi thứ không màu hồng với nền kinh tế Nga", Taylor, nhà phân tích của Washington Post cảnh báo.

Nguồn VNEWS

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm