Trận mưa lũ lịch sử ở Seoul: Người Việt chia sẻ trải nghiệm đáng nhớ, nước cống ngập nhà, phải tá túc ở nhà tắm hơi công cộng

Trận mưa lũ lịch sử ở Seoul: Người Việt chia sẻ trải nghiệm đáng nhớ, nước cống ngập nhà, phải tá túc ở nhà tắm hơi công cộng

Trận mưa lũ lịch sử 80 năm ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc khiến nhiều người Việt sinh sống, làm việc tại đây có trải nghiệm “nhớ đời”.

1 Tran Mua Lu Lich Su O Seoul Nguoi Viet Chia Se Trai Nghiem Dang Nho Nuoc Cong Ngap Nha Phai Ta Tuc O Nha Tam Hoi Cong Cong

Đêm 8/8, rạng sáng 9/8, thủ đô Seoul (Hàn Quốc), thành phố Incheon, cũng như nhiều vùng ở tỉnh Gyeonggi lân cận đã hứng chịu cơn mưa kỷ lục trong 80 năm qua, kể từ đầu tháng 8 năm 1942.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, lượng mưa trung bình lên đến 100mm/giờ vào đêm qua. Cá biệt tại quận Dongjak ở Thủ đô Seoul, có thời điểm ghi nhận lượng mưa 141,5mm. Mưa lớn, ngập lụt gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khi Hàn Quốc đã ghi nhận ít nhất 8 người chết, 6 người mất tích và hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa ra tá túc tại các cơ sở công cộng.

Chưa kể, cơ sở hạ tầng của thành phố cũng bị thiệt hại nghiêm trọng do sụt lún, ngập úng nặng, hệ thống tàu điện ngầm và hàng loạt ngôi nhà chìm trong biển nước.

Chưa kể, cơ sở hạ tầng của thành phố cũng bị thiệt hại nghiêm trọng do sụt lún, ngập úng nặng, hệ thống tàu điện ngầm và hàng loạt ngôi nhà chìm trong biển nước.

Sập trần ga tàu, "khu nhà giàu" chìm trong biển nước, giao thông "đóng băng"

Cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông của thành phố Seoul bị hư hại lớn do ảnh hưởng của mưa lũ. Trang Allkpop đưa tin, mưa lớn đã khiến một phần trần ở ga Isu thuộc tuyến tàu điện ngầm số 7 tại Seoul sập xuống.

2 Tran Mua Lu Lich Su O Seoul Nguoi Viet Chia Se Trai Nghiem Dang Nho Nuoc Cong Ngap Nha Phai Ta Tuc O Nha Tam Hoi Cong Cong

Theo chị Nhã My, 28 tuổi, một người đang sinh sống và làm việc tại Kondae, Seoul, mưa lớn kéo dài cả ngày 8/8. "Mưa như trút nước, mưa xối xả", chị chia sẻ rằng đây là năm đầu tiên lên Seoul sinh sống và chứng kiến cảnh tượng mưa lớn đến như vậy. Ở Gangnam - "khu nhà giàu" của Seoul chứng kiến tình trạng ngập nặng.

Chị My cho biết việc sập trần ở ga Isu khiến ga tàu này cũng chìm trong biển nước. Điều này làm tuyến tàu điện ngầm số 7 phải ngưng hoạt động, làm việc di chuyển của nhiều người bị ảnh hưởng. Chia sẻ thêm, chị cho hay một người bạn của chị không thể về nhà theo đường thông thường vì nhiều tuyến khác, bao gồm tuyến số 2 qua Gangnam cũng bị tạm dừng hoạt động. Gangnam là một trong những khu vực bị ngập nghiêm trọng nhất vào hôm qua.

Ngoài hệ thống tàu điện, xe buýt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chị My nói: "Mưa lớn đến mức nước ngập vào xe buýt luôn, nên nhiều tuyến đường xe buýt cũng không chạy được".

3 Tran Mua Lu Lich Su O Seoul Nguoi Viet Chia Se Trai Nghiem Dang Nho Nuoc Cong Ngap Nha Phai Ta Tuc O Nha Tam Hoi Cong Cong

4 Tran Mua Lu Lich Su O Seoul Nguoi Viet Chia Se Trai Nghiem Dang Nho Nuoc Cong Ngap Nha Phai Ta Tuc O Nha Tam Hoi Cong Cong

Nước từ nhà vệ sinh tràn ra ngoài đến mức lội bì bõm, phải "di tản" ra nhà tắm hơi công cộng tá túc

Theo chị My, không phải khu nhà dân nào ở Seoul cũng bị ngập vì còn tùy khu vực và mức độ mưa cũng như địa hình, tuy nhiên nhà bán hầm sẽ có nguy cơ bị ngập nhiều hơn.

Chị Ngọc Minh, 24 tuổi, hiện đang làm phiên dịch viên tại Seoul và sống ở quận Gwanak gần ga Đại học Quốc gia Seoul - một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất cho biết có 3 người, gồm 2 người lớn và 1 trẻ em đã thiệt mạng do ngập nước ở một căn nhà bán hầm tại quận này.

5 Tran Mua Lu Lich Su O Seoul Nguoi Viet Chia Se Trai Nghiem Dang Nho Nuoc Cong Ngap Nha Phai Ta Tuc O Nha Tam Hoi Cong Cong

Nước từ bồn cầu tràn ra làm ngập kín sàn nhà. Ảnh: NVCC.

Bản thân chị Minh kể rằng khi về nhà vào lúc 7h30, chị thấy mọi việc vẫn bình thường trừ tiếng nước trong bồn cầu. Tuy nhiên, sau khi nghỉ ngơi được một lúc thì mạng Wi-Fi bị cắt hẳn và thấy mùi hôi thối bốc lên.

"Mình rất bất ngờ khi vừa ngồi dậy thì phát hiện nhà vệ sinh phun như núi lửa" - chị Minh cho hay và sau đó nước cống bắt đầu tràn ra khắp nhà. "Mặc dù ở tầng 1 nhưng mọi căn phòng trong khu nhà đều gặp tình trạng tương tự", chị Minh chia sẻ thêm.

Đáng nói, nước mau chóng ngập nghiêm trọng qua mắt cá chân và khó chịu nhất là mùi hôi thối kèm theo. Chị Minh cho biết: "Quanh núi Gwanak bị (ngập) nặng lắm. Hôm qua mất điện, đèn giao thông tắt hết".

6 Tran Mua Lu Lich Su O Seoul Nguoi Viet Chia Se Trai Nghiem Dang Nho Nuoc Cong Ngap Nha Phai Ta Tuc O Nha Tam Hoi Cong Cong

Đường phố Seoul trong cơn mưa như trút. Ảnh: NVCC.

7 Tran Mua Lu Lich Su O Seoul Nguoi Viet Chia Se Trai Nghiem Dang Nho Nuoc Cong Ngap Nha Phai Ta Tuc O Nha Tam Hoi Cong Cong

Ảnh: NVCC.

Trước tình trạng đó, chị Minh và bạn cùng phòng phải mang tất cả những đồ đạc giá trị theo để "di tản" khỏi phòng. Cuộc "chạy trốn" cũng bão táp không kém khi mọi người phải lội giữa trời mưa như trút nước, đường ngập không thể gọi taxi hay đi bất kỳ phương tiện công cộng nào.

Trong khi đó, nhà nghỉ ở gần cũng không thuê được nên cả nhóm phải ra nhà tắm hơi công cộng khá xa để tá túc.

Khi được phỏng vấn lúc 11h30 giờ Hà Nội, tức 1h30 giờ địa phương ở Hàn Quốc, chị Minh cho biết mình giờ "giống như người lang thang, cầm được mỗi mấy đồ giá trị đi thôi" và chưa dám về nhà. Chị nói, mặc dù chủ nhà đã hút hết nước bẩn, nhưng mùi hôi thối vẫn còn đó, thậm chí ngập hết cả đệm, giường và có lẽ sẽ phải thuê nhân viên dọn vệ sinh chứ không dám đối mặt "bãi chiến trường" ấy.

"Hôm qua mình giúp chủ tát nước xong người đầy mùi hôi, lại còn ghẻ cả chân nữa. Nước bình thường đã đành, đây lại nước bể phốt. Bạn mình còn nhanh trí mở cửa tủ lạnh vì tiếc vỉ trứng mới mua nên nước tràn vào hết luôn.

Giờ mình còn chưa dám về nhà, nhưng chắc là sẽ sắm lại nhiều đồ lắm đây. Nhưng đây là tình trạng chung rồi, chứ một mình là mình khóc thét mất" - chị Minh miêu tả diễn biến "kinh hoàng" trong căn nhà ngập nước hôm qua. Dù đã kịp rút điện, nhưng thiệt hại vẫn là rất đáng kể khi tủ lạnh, máy giặt... đều bị ngập nước và hỏng hóc.

Chia sẻ về toàn bộ trải nghiệm nhớ đời trên, chị Minh nói: " Thật sự mình khá sốc. Thứ mà mình nghĩ không bao giờ gặp phải ngay cả ở Việt Nam thì lại gặp phải ở Seoul".

Theo Thạch Anh

Phụ nữ Việt Nam

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm