Ngày 4/4 được công nhận là “Ngày của Phở” tại Nhật

Lần đầu tiên một món ăn của Việt Nam – món phở – sẽ được công nhận có một ngày kỷ niệm dành riêng cho mình tại Nhật Bản.

Ngày 4/4 hàng năm kể từ nay sẽ được quy định là “Ngày của Phở” (trong tiếng Nhật: 「フォーの日」記念日 – Fō no hi kinembi), do cách chơi chữ: số 4 trong tiếng anh “four” đọc là “Fō” giống hệt như cách gọi món “phở” trong tiếng Nhật.

Với mục đích quảng bá cho món phở Việt Nam, công ty Acecook Nhật Bản đã gửi đơn đăng ký chứng nhận đến Hiệp hội những ngày kỷ niệm của Nhật (http://www.kinenbi.gr.jp) đề nghị công nhận ngày 4/4 hàng năm là “Ngày của Phở” và đã được chấp thuận.

Ngày 4/4 được công nhận là “Ngày của Phở” tại Nhật - 0

Các sản phầm phở của Acecook mới ra mắt gần đây

Vào ngày 2/4 tới đây, tại tổ hợp mua sắm Expo City tại Suita, Osaka sẽ diễn ra lễ trao giấy chứng nhận “Ngày của phở”, tổ chức chính bởi công ty Acecook (Nhật Bản), cùng với sự tham gia của Hiệp hội những ngày kỷ niệm của Nhật, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, và hai nhà bảo trợ truyền thông: báo Sankei Đài truyền hình Mainichi (MBS). Tại buổi lễ này, Hiệp hội những ngày kỷ niệm của Nhật sẽ trao giấy chứng nhận “Ngày của Phở” cho Giám đốc công ty Acecook – ông Kan Muraoka, chính thức công nhận sự tồn tại của ngày này.

Đặc biệt sau buổi lễ, đài MBS sẽ tổ chức ghi hình một chương trình truyền hình đặc biệt ngay tại hội trường, với sự tham gia của nữ diễn viên – tài từ Ayaka Miyoshi, cùng nhiều nhân vật nổi tiếng như dẫn chương trình Ai Matsui, các tài tử hài Yasue Michi, Ai Sakai… dự kiến phát sóng ngay trong buổi tối ngày hôm đó.

Ngày 4/4 được công nhận là “Ngày của Phở” tại Nhật - 1Ngày 4/4 được công nhận là “Ngày của Phở” tại Nhật - 2

Ngày 4/4 được công nhận là “Ngày của Phở” tại Nhật - 3

 

Diễn viên, người mẫu, ca sĩ Ayaka Miyoshi – người sẽ có mặt trong buổi ghi hình sau buổi lễ trao chứng nhận “Ngày của Phở”

Không chỉ đơn thuần quảng bá về mặt truyền thông, sau sự kiện lần này, công ty Acecook sẽ đưa món phở ăn liền của mình vào hệ thống hàng chục nghìn các cửa hàng tiện lợi ở Nhật, để giới thiệu cả hương vị của món phở Việt Nam đến với người dân Nhật. Các hoạt động này của công ty Acecook chắc chắn sẽ góp phần rất lớn đẩy thị hiếu và nhu cầu tiêu dùng của người dân Nhật theo hướng tích cực, kể cả đối với món phở nói riêng hay cũng như các món ăn Việt Nam nói chung.

Ngày 4/4 được công nhận là “Ngày của Phở” tại Nhật - 4

Ai Matsui – Dẫn chương trình duyên dáng của đài MBS cũng sẽ tham gia ghi hình, cùng với hai tài tử diễn hài cùng gốc Kansai – Ai Sakai và Yasue Michi (hai ảnh trên)

Ở Nhật khi nói đến món ăn Việt nam, mọi người Nhật hầu như đều nghĩ đến món phở. Lý do không phải chỉ vì hương vị thơm ngon và đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam của nó, mà cũng còn bởi khác với các món ngon nổi tiếng khác của Việt Nam, nguyên liệu để làm phở khá dễ kiếm, dễ nấu và vì thế được quảng bá rất rộng rãi ở Nhật. Bởi thế nên trong số các món ăn được nhiều người Nhật biết đến, phở là món đầu tiên được công nhận ngày kỷ niệm như thế này.

Tương tự như “Ngày của Phở”, Nhật có rất nhiều ngày khác được Hiệp hội những ngày kỷ niệm của Nhật quy định như: ngày của nước, ngày của nữ sinh, ngày của Tokyo, ngày của an toàn quốc dân, hay ngày của người già, ngày của bầu trời… không ít trong số đó là những ngày được lập ra với lý do chơi chữ giống như Ngày của Phở.

Nguồn : iSenpai

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm