Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dù ở đâu, đóng góp cho quê hương đều là yêu nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dù ở đâu, đóng góp cho quê hương đều là yêu nước

Đó là chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản chiều 19-5, ở thành phố Hiroshima (Nhật Bản).

1 Thu Tuong Pham Minh Chinh Du O Dau Dong Gop Cho Que Huong Deu La Yeu Nuoc

Thủ tướng nán lại chụp ảnh cùng bà con kiều bào dù lịch trình có nhiều hoạt động sát giờ - Ảnh: NHẬT BẮC

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam ở Nhật Bản Phạm Quang Hiệu đã báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính tình hình kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản. 

Theo ông, ở đâu trên nước Nhật này có người Việt thì ở đó có hội đoàn. Những hội đoàn ấy ngày càng phát triển. Đại sứ cũng cho biết, bà con ở đây cũng luôn hướng về đất nước và mong muốn đóng góp qua nhiều hình thức.

Khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc số 1 về gạo

Giáo sư Trần Đăng Xuân, chủ tịch Hội Người Việt tại vùng Nam Trung Nhật Bản, cho biết cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản luôn hướng về quê hương. Ông cho biết cùng với các nhà khoa học Nhật Bản, các nhà khoa học Việt Nam đã và đang đưa ra nhiều ý tưởng, nghiên cứu các dự án.

Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, ông cho biết tới đây sẽ cho ra giống lúa năng suất vượt trội, giúp Việt Nam sớm trở thành cường quốc số một về lúa gạo xuất khẩu.

Ông kiến nghị Thủ tướng đẩy mạnh trao đổi với Chính phủ Nhật Bản, sớm miễn giảm thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Giáo sư Xuân cũng đề xuất Việt Nam tăng hơn nữa số tiền dành cho nghiên cứu khoa học hằng năm.

Bà Cấn Thanh Huyền, chủ tịch Hội Doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, chia sẻ câu chuyện về những người trẻ khởi nghiệp sau thời gian học tập, làm việc tại Nhật Bản.

Bà Huyền cho biết khởi nghiệp không chỉ mang lại cơ hội kinh doanh mà còn là cơ hội để đóng góp cho quê hương. Bà lập hội với mục đích hỗ trợ các vấn đề về tài chính, luật pháp, văn hóa đầu tư sở tại cho các doanh nghiệp khởi nghiệp của người Việt Nam tại Nhật Bản.

Hiện bước đầu đã có các doanh nghiệp đạt được thành công nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình điều hành, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn, văn hóa kinh doanh và luật pháp nước sở tại.

Hội đang đặt mục tiêu kết nối các doanh nghiệp, quỹ đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam. Để làm được điều này, bà Huyền kiến nghị Thủ tướng trong các cuộc gặp với lãnh đạo Nhật Bản hãy nêu đề nghị họ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp có chủ là người Việt.

2 Thu Tuong Pham Minh Chinh Du O Dau Dong Gop Cho Que Huong Deu La Yeu Nuoc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với bà con kiều bào chiều 19-5 - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng: Ở đâu mà đóng góp cho quê hương cũng đều là yêu nước

Sau khi lắng nghe ý kiến đại diện cộng đồng kiều bào, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mở đầu phát biểu chỉ đạo bằng việc nhắc lại lịch sử quan hệ hai nước. Ông khẳng định quan hệ song phương chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay.

Thủ tướng dẫn ra các cuộc gặp với ông Kishida Fumio thời gian qua. "Kể từ khi ông Kishida làm thủ tướng Nhật đến nay (từ tháng 10-2021), tôi và ông ấy đã gặp 6 lần. Lần nào cũng đầy ắp việc để làm", Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các ý kiến của đại diện kiều bào đều hướng tới tinh thần đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp. 

"Đất lành thì chim đậu, các cụ nhà ta nói rồi. Trước đây có quan điểm nói, cứ phải về nước mới là yêu nước. Nhưng bây giờ ở đâu mà đóng góp được cho đất nước cũng là yêu nước cả", Thủ tướng nêu suy nghĩ.

Ông cũng dành lời khuyên chân tình cho đại diện kiều bào tại Nhật Bản. "Trước hết, anh chị em mình phải lo cho chính mình, lo cho gia đình, anh em bạn bè thân thiết của mình, rồi lo cho xã hội, cho cộng đồng. Có lo cho mình được mới lo cho gia đình được. Lo cho gia đình được mới lo cho anh em, bạn bè, rồi mới lo cho xã hội, cho đất nước", Thủ tướng nhắn nhủ.

Quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước là cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một phần không thể tách rời. Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm, tạo điều kiện cho người Việt ở nước ngoài sinh sống hợp pháp và được đối xử bình đẳng. 

Thủ tướng cũng mong bà con dù đi đâu, về đâu cũng hãy luôn nhớ về cội nguồn, quê hương. Dù là thế hệ thứ hai hay thứ ba cũng cần được nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, mong muốn cống hiến cho quê hương.

Thủ tướng lưu ý hiện nay mạng Internet rất phát triển, do đó cần duy trì tinh thần "anh em tối lửa tắt đèn có nhau". Nếu có gì thì cần gọi nhau, trao đổi hỗ trợ nhau để cùng nhau tốt hơn. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các cán bộ đại sứ quán phải xem bà con như anh em, chị em trong nhà khi giải quyết, xử lý vấn đề. Có như vậy mới xử lý được việc, mới khiến bà con xem đại sứ quán là nhà.

Mong có Phố Việt Nam đầu tiên ở Nhật Bản

3 Thu Tuong Pham Minh Chinh Du O Dau Dong Gop Cho Que Huong Deu La Yeu Nuoc

Thầy Nguyễn Duy Anh nêu nhiều kiến nghị tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: DUY LINH

Thầy Nguyễn Duy Anh, hiệu trưởng Học viện Nhật ngữ GAG ở thành phố Fukuoka, Nhật Bản, đồng thời là chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Fukuoka, cho biết cộng đồng tại khu vực Kyushu khoảng 50.000 người đang sinh sống, học tập và làm việc.

Trong đó chủ yếu là các bạn trẻ đầy nhiệt huyết, nhưng cũng còn thiếu nhiều kinh nghiệm, rất cần được định hướng và dẫn dắt đúng đắn.

Hội được thành lập vào tháng 9-2019, nhằm tăng cường đoàn kết cộng đồng, gìn giữ và phát huy bản sắc, truyền thống dân tộc, dạy và học tiếng Việt, giữ gìn và giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè Nhật Bản.

Hội đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka tổ chức nhiều chương trình thành công như Lễ hội xuân quê hương. Đặc biệt vào tháng 1-2023, hội đã tổ chức Lễ hội Tết quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 70.000 người tham dự.

Với các thành công bước đầu đó, thầy Duy Anh đã chia sẻ thêm về những ấp ủ trong thời gian tới.

Trong đó có chương trình dạy tiếng Việt cho các thế hệ người Việt thứ hai tại Nhật Bản. Hội cũng đang lên kế hoạch mời một số chuyên gia ở các trường đại học đào tạo các bạn có mong muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Việt.

Trước Thủ tướng Phạm Minh Chính, thầy Duy Anh cũng chia sẻ mong muốn có một con phố mang tên "Phố Việt Nam" tại Fukuoka để quảng bá đất nước nhiều hơn đến người Nhật Bản. Nếu được thành lập, đây sẽ là "Phố Việt Nam" đầu tiên tại xứ sở hoa anh đào.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm