Tư cách lưu trú: Tạm trú theo gia đình

Tư cách lưu trú: Tạm trú theo gia đình là trường hợp người nước ngoài nhận được sự bảo lãnh từ người có một trong các loại tư cách lưu trú sau:

“giảng dạy”, “nghệ thuật”, “tôn giáo”, “nhà báo”, “đầu tư/kinh doanh”, “pháp luật/nghiệp vụ kế toán”, “y học trị liệu”, “nghiên cứu”, “giáo dục”, kĩ thuật”, “tri thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế”, “chuyển công tác trong xí nghiệp”, “giải trí”, “kĩ năng”, “hoạt động văn hóa”, “du học” ( được giới hạn với vợ/chồng/con cái) ở Nhật.

Tư cách lưu trú: Tạm trú theo gia đình - 0

Những tài liệu cần nộp ở Nhật

Lưu ý: Người xin tư cách lưu trú là người nước ngoài có nguyện vọng nhập cảnh/lưu trú tại Nhật Bản. Người bảo lãnh là người nước ngoài sẽ chu cấp cho người đăng ký ở Nhật Bản. Những giấy chứng nhận tại Nhật Bản cần phát hành trong khoảng 3 tháng trước khi nộp.

Giấy xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú (1 bản)

Cục quản lý Xuất nhập cảnh của địa phương có chuẩn bị sẵn các đơn đăng ký. Ngoài ra cũng có thể tải về từ trang chủ của Bộ pháp vụ. 

Ảnh cá nhân (3cm x 4cm) (1 ảnh) (Phía Việt Nam chuẩn bị)

Là ảnh chân dung chụp thẳng mặt, không đội mũ, không có nền và rõ ràng, được chụp trong vòng 3 tháng trước khi đăng ký.

Người xin tư cách lưu trú ghi tên vào mặt sau của ảnh và dán vào phần ảnh đại diện của đơn đăng ký.

Phong bì dùng gửi thư trả lời (ghi rõ nơi gửi đến vào phong bì được quy định, được dán loại tem 392 yên (dành cho các tài liệu đơn giản) ) (1 cái)

Văn bản chứng minh mối quan hệ nhân thân của người xin tư cách lưu trú với người bảo lãnh,gồm một trong các văn bản dưới đây(Phía Việt Nam chuẩn bị)

Hộ khẩu, hộ tịch (1 bản)

Giấy chứng nhận hôn nhân được chấp nhận (1 bản)

Giấy chứng nhận kết hôn (bản photo) (1 bản)

Giấy khai sinh (bản photo) (1 bản)

Các văn bản liên quan tới các văn bản từ 1~4 (tùy ý)

Thẻ lưu trú của người bảo lãnh(bao gồm những giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài được công nhận là thẻ lưu trú), bản photo hộ chiếu (1 bản)

Văn bản chứng minh công việc và thu nhập của người bảo lãnh

Trường hợp người bảo lãnh làm các hoạt động quản lý doanh nghiệp có thu nhập, hay tham gia các hoạt động nhận được thù lao

a. Bản photo của Giấy chứng nhận công việc (在職証明書) hoặc Giấy phép đăng ký kinh doanh (営業許可書)(1 bản)

Cần nộp giấy chứng nhận đủ để hiểu được công việc của người bảo lãnh

b. Giấy chứng nhận đóng thuế(hoặc miễn thuế) cư trú (住民税の (非)課税証明書), và giấy chứng nhận nộp thuế thu nhập(納税証明書)

(tài liệu có ghi tổng thu nhập trong vòng 1 năm và tình trạng đóng thuế) (mỗi tài liệu 1 bản)

Nếu là văn bản có cả tổng thu nhập trong vòng 1 năm và tình trạng đóng thuế (có đóng thuế đầy đủ hay không), thì chỉ cần một loại cũng được.

Trong trường hợp không có sau khi nhập cư hay trường hợp không được phát hành bởi văn phòng phường, văn phòng thành phố nơi sinh sống do chuyển nơi ở, thì hãy đến hỏi văn phòng cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương gần nhất.

Trường hợp người nuôi dưỡng làm các hoạt động khác với (1)

a. Các giấy chứng minh có liên quan đến trợ cấp học bổng có chỉ rõ thời gian trợ cấp và số tiền trợ cấp, hoặc giấy chứng minh số dư tiền gửi (預金残高証明書) của người nuôi dưỡng. (tùy ý)

b. Các tài liệu liên quan tới phần (a), các tài liệu chứng minh có thể hỗ trợ cho chi phí sinh sống của người đăng ký. (tùy ý)

Văn bản chứng minh nhân thân của người xin tư cách lưu trú (hộ chiếu, chứng minh thư,…)

Một số điều lưu ý

Về các hướng dẫn liên quan đến thủ tục đối với giấy chứng minh tư cách lưu trú, xin hãy xem phần “hướng dẫn các loại thủ tục” trên trang chủ của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Trong trường hợp các tài liệu được làm bằng tiếng nước ngoài, hãy đính kèm bản dịch (tiếng Nhật) kèm theo.

Trên nguyên tắc thì các tài liệu đã được nộp thì sẽ không thể trả lại, do đó trong trường hợp có nguyện vọng muốn lấy những tài liệu khó có thể lấy được nguyên bản, cần đề xuất khi nộp đơn đăng ký hãy

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người bảo lãnh sẽ nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh để xin giấy Certificate of Eligibility (COE) và gửi về Việt Nam để người ở Việt Nam làm đơn xin tư cách lưu trú ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản.

Ở Việt Nam, người xin visa thì cần 5 loại giấy tờ

– Certificate of Eligibility (gửi từ Nhật về) : bản chính và bản photo không cần công chứng

– Hộ chiếu của người xin tư cách lưu trú

– Giấy tờ chứng minh quan hệ: bản chính + photo

– Đơn xin visa có thể lấy trên trang chủ của Đại sứ quán Nhật ở Việt Nam

http://www.vn.emb-japan.go.jp/vn/consulate/help_visa_120110.html

– Ảnh 3×4 ghi tên phía sau

Nguồn:moj.go.jp
Dịch: Nam Kynn

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm