Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến

Chỉ là một số tiểu tiết vô cùng nhỏ nhưng đủ cho thấy sự sáng tạo của đội ngũ thiết kế và sự khác biệt mà iPhone mang lại cho người dùng.

Hai kiểu hiển thị “Cuộc gọi đến”

Có thể những người dùng iPhone lâu năm đã quá quen thuộc với chế độ nhận “Cuộc gọi đến” này của iPhone, nhưng với người mới sử dụng “táo cắn dở” lần đầu sẽ thấy khá lạ với hai kiểu hiển thị khác nhau này.

Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến - 0

Hai kiểu nhận cuộc gọi đến của iPhone

Khi có cuộc gọi đến, nếu điện thoại đang ở chế độ màn hình khóa, iPhone sẽ hiển thị tùy chọn nghe máy là “trượt để trả lời” (slide to answer). Còn nếu điện thoại đang ở chế độ mở khóa màn hình, người dùng sẽ có hai lựa chọn là “Chấp nhận” hoặc “Từ chối”.

Ý đồ của “nhà táo” trong tính năng này là giúp người dùng tránh việc bấm nhầm vào nút nghe hoặc tắt khi lấy điện thoại ra từ trong túi, ví,… và cần một thao tác phức tạp hơn như là “trượt để nghe” nhằm bảo toàn cuộc gọi. Ngược lại, khi đang sử dụng điện thoại mà có cuộc gọi đến, bạn có thể nhấn ngay vào nút “kết thúc” để báo bận.

Con số “280” trên Apple Maps

Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến - 1

Không phải ai cũng hiểu ý nghĩa về con số “280” trên biểu tượng của ứng dụng Apple Map trên chiếc iPhone.

Chúng ta đã sử dụng Apple Map trên chiếc iPhone của mình để định vị hướng đi rất nhiều lần, nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa về con số “280” trên biểu tượng của ứng dụng này. Tất nhiên, Apple chưa bao giờ làm một điều gì thừa thải trong thiết kế của mình và tất cả đều mang những ý nghĩa đặc biệt riêng của nó. Thực ra, kí hiệu “280” trên biểu tượng của Apple Map chính là đường Interstate 280, chạy ngay cạnh khuôn viên của Apple ở Cupertino.

Ánh sáng ban ngày xuất hiện trong thời gian thực trên toàn cầu luôn hiển thị trong Apple Maps

Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến - 2

Tính năng này chính là một trong những lí do mà nhiều người chuyển sang sử dụng Apple Maps.

Tính năng này chính là một trong những lí do mà nhiều người chuyển sang sử dụng Apple Maps. Khi bạn phóng to trong chế độ xem vệ tinh (truy cập bằng cách chạm vào biểu tượng “i” ở góc dưới bên phải), bạn sẽ nhận thấy rằng nó có sự phân biệt rõ ràng ánh sáng ban ngày và thời gian ban đêm trên toàn thế giới trong thời gian thực. Do đó bạn có thể thấy chính xác phần nào của mặt trời mặt trời đang đánh vào bất kỳ thời điểm nào.

Dải sáng trên thanh “trượt để mở khóa”

Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến - 3Dải sáng di chuyển theo hướng trượt mở khóa.

Nếu quan sát kĩ một chút, bạn sẽ thấy dải sáng này chuyển động theo hướng người dùng trượt tay mở khóa. Đây hẳn là sự chỉ dẫn ngầm khéo léo của Apple.

Biểu tượng đồng hồ trên màn hình chính

Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến - 4

Đồng hồ di chuyển liên tục.

Đây hẳn là chi tiết ít người để ý đến nhất, biểu tượng “Đồng hồ” (Clock) trên màn hình chính của iPhone luôn chuyển động theo đúng giờ đang hiển thị trên chiếc iPhone của bạn.

Đồng hồ quốc tế hiển thị màu theo giờ địa phương

Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến - 5

Đen nếu ban đêm và trắng vào ban ngày.

Đồng hồ thế giới cho phép bạn theo dõi thời gian địa phương ở hàng chục thành phố – rất hữu ích nếu bạn thường xuyên liên hệ với bạn bè hoặc khách hàng trong các múi giờ khác. Nếu bạn để ý, sẽ thấy trong dãy những đồng hồ quốc tế được chọn hiển thị trong iPhone của mình sẽ hiển thị 2 màu trắng đen khác nhau. Theo đó, mỗi đồng hồ được tô màu theo thời gian hiện tại – đen nếu ban đêm và trắng vào ban ngày – vì vậy bạn có thể nhanh chóng xác định xem đó là thời điểm thích hợp để làm phiền ai đó.

Biểu tượng đèn pin

Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến - 6

Đèn pin bật/tắt công tắc.

Sẽ có nhiều người mở ngay điện thoại ra để thử tính năng “Đèn pin” (Flash) trên Control Center ngay sau khi được bật mí bí mật thú vị này. Theo đó, khi bạn bật/tắt biểu tượng “Đèn pin” thì nút công tắc trên biểu tượng này cũng sẽ thay đổi giống như bạn đang sử dụng một chiếc đèn pin thật vậy. Apple quá sức tinh tế phải không nào?

Tính năng “Không làm phiền”

Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến - 7

Biểu tượng mặt trăng sẽ ẩn và hiện rất tinh tế.

Khi kích hoạt tính năng “Không làm phiền” (Do not Disturb) ở “Cài đặt”, bạn sẽ thấy biểu tượng hình mặt trăng khuyết xuất hiện ở góc phải màn hình gần nơi báo dung lượng pin. Nhưng đó chưa phải là điều chúng tôi muốn nói đến.

Điểm đặc biệt ở đây chính là cách mặt trăng “lặn” và “mọc” khá tinh tế khi bạn tương tác đồng thời “tắt” hoặc “bật” tính năng “Không làm phiền”. Bây giờ thì hãy mở điện thoại ra, thao tác và quan sát điều tuyệt vời này ngay nhé!

Sự tỉ mỉ về thiết kế phần cứng

Những tiểu tiết tinh tế của Iphone mà bạn chẳng bao giờ để ý đến - 8

Chiếc iPhone mà bạn đang sử dụng lại đang sở hữu một thiết kế “vàng” chuẩn đến từng chi tiết.

Có thể, với những người không chuyên thì thiết kế này cũng chỉ là một cách tạo nên mẫu mã riêng cho từng hãng điện thoại. Thế nhưng, chiếc iPhone mà bạn đang sử dụng lại đang sở hữu một thiết kế “vàng” chuẩn đến từng chi tiết. Các cổng kết nối, lỗ loa, jack cắm, nút bấm hay đến từng chiếc ốc vít trên thân máy đều được cân nhắc kĩ lưỡng để tạo nên sự tương tác giữa các linh kiện bên trong và vỏ máy bên ngoài đấy nhé.

Những tiểu tiết trên đây dù chẳng mấy ảnh hưởng đến tiến trình sử dụng điện thoại của người dùng nhưng khi đã biết đến nó, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị và phải gật gù trước sự tinh tế và sáng tạo của đội ngũ thiết kế iPhone, phải không nào?

* Theo bestie.vn

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm