Người mẹ Nhật của hàng nghìn trẻ em Việt Nam

Trong 16 năm qua, có một phụ nữ Nhật đã tình nguyện gác lại công việc, chuyện gia đình để chăm lo cho trẻ em mắc bệnh ung thư Việt Nam. Chưa từng kết hôn, nhưng cô Kazuyo Watanabe được hàng nghìn bệnh nhi ung thư gọi thân thương là “mẹ Watanabe”.

Bài viết Người mẹ Nhật của hàng nghìn trẻ em Việt Nam này tại: www.thoibaonhat.com đang được giữ bản quyền DMCA

Mười sáu năm trước, Watanabe đang là một giảng viên đại học. Chuyến thăm khu điều trị ung thư trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế đã “bẻ lái” cuộc đời chị sang hướng khác.

1 Nguoi Me Nhat Cua Hang Nghin Tre Em Viet Nam

“Thời đó các y bác sĩ đến bệnh nhân đều nghĩ ung thư trẻ em là bệnh không điều trị được, 60% gia đình từ bỏ điều trị ngay sau khi chẩn đoán bệnh. So sánh với hệ thống y tế ở đất nước mình, lòng tôi xót xa”, chị nói.

Đích thân Watanabe đi đến những bản làng xa xôi ở khắp các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam… tìm hiểu hoàn cảnh của người bệnh và truyền cho họ niềm tin “ung thư nhi có thể chữa được”.

Bài viết Người mẹ Nhật của hàng nghìn trẻ em Việt Nam này tại: www.thoibaonhat.com đang được giữ bản quyền DMCA

Trước tấm lòng của bà, nhiều phụ huynh trìu mến gọi bà với cái tên như “mẹ Nhật”, “người mẹ xuyên biên giới” hay “người mẹ thứ hai của bệnh nhi ung thư”.

Có một câu chuyện khiến bà Kazuyo Watanabe luôn hạnh phúc và tràn đầy hy vọng. Đó là có một đứa trẻ đã được cứu sống đang theo học y tá đã nói với tôi rằng: “Cô yên tâm, khi cô già cháu sẽ chăm sóc cô”. Câu chuyện này như biểu tượng của sự dày công cống hiến của “người mẹ Nhật” Kazuyo Watanabe đối với bệnh nhi ung thư. Nó như một mầm xanh đâm chồi nảy lộc vào mùa Xuân sau bao ngày vùi lấp bởi mùa đông giá lạnh.

Do tình hình dịch bệnh khiến chị không thể sang Việt Nam nhưng hàng ngày, “mẹ Nhật” vẫn nhắn tin cho các gia đình cố gắng giữ bình an trong đại dịch. Gần 2 năm, lỡ bao cuộc hẹn, chị đang ngóng chờ sớm ngày quay trở lại nơi chị coi là quê hương thứ hai của mình.

Theo VnExpress

Bài nóng trong tháng

Cuộc sống Quan tâm