Tại sao dao dầu bếp Nhật Bản có giá siêu đắt đỏ?

Nghệ nhân Terukazu Takamura đã có hơn 37 năm kinh nghiệm trong việc chế tạo dao đầu bếp tại xưởng gia truyền Takamura Hamono ở thành phố Echizen, Nhật Bản. Theo ông, mỗi con dao được sản xuất ở đây đều phải trải qua một quy trình kéo dài 100 giai đoạn, và các nghệ nhân cần tới hơn 10 năm để thuần thục quy trình này.

“Linh hồn của người chế tạo và người sử dụng đều ‘nằm trong’ con dao. Bạn có thể tìm thấy một con dao giá rẻ ở ngoài siêu thị chỉ với 2.000 yên Nhật, tức 18,37 USD. Tuy nhiên những con dao mà chúng tôi sản xuất, có người từng mang một con dao do ông nội tôi chế tạo đến để nhờ mài nó sắc lại. Đó là điều đáng kinh ngạc, khi nó chứng tỏ khoảng thời gian bạn có thể sử dụng kéo dài bao lâu”, ông Terukazu nói.

So với những con dao đầu bếp châu Âu vốn phổ biến hơn, dao đầu bếp Nhật Bản nhẹ và sắc hơn, điều này cho phép người sử dụng thực hiện những đường cắt chính xác hơn.

Phần lớn những con dao do xưởng Takamura chế tạo đều có giá vài trăm USD, nhưng với những con dao được chế tạo riêng biệt thì nó có giá đắt gấp nhiều lần. Chẳng hạn, con dao đắt nhất từng được xưởng này chế tạo có giá lên tới 6.900 USD.

“Có ba yếu tố chính trong việc chế tạo dao đầu bếp. Đầu tiên là chất lượng nguyên liệu chế tạo, tiếp đó là yếu tố đập búa và cuối cùng là kỹ năng mài dao. Thiếu những yếu tố đó, hoặc một trong ba điều này, có thể khiến chất lượng con dao không được tốt”, ông Terukazu nói thêm.

Theo tờ Business Insider, những thao tác như nung nóng phôi thép, đập búa, mài lưỡi và đánh bóng, chỉ là một số ít trong nhiều kỹ năng chế tạo dao đầu bếp mà nghệ nhân Nhật Bản dành cả cuộc đời để thành thạo.

Theo Vietnamnet

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm