Ngộ độc Paracetamol do sử dụng thuốc nam

Sau khi uống thuốc nam khoảng 10 ngày, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mệt tăng dần, sốt, ăn uống kém, tức bụng.  

Bài viết Ngộ độc Paracetamol do sử dụng thuốc nam này tại: www.thoibaonhat.com đang được giữ bản quyền DMCA

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đơn vị này vừa điều trị cho một bệnh nhân bị suy đa tạng do ngộ độc Pracetamol sau khi sử dụng thuốc nam.

Đó là bệnh nhân N.T.T. (72 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang). Theo lời kể của người nhà, cách vào viện khoảng 10 ngày, bệnh nhân đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan. Tuy nhiên, bệnh nhân không uống thuốc theo đơn của bác sĩ mà nghe lời mách của hàng xóm mua thuốc nam về sử dụng.

Theo lời giới thiệu "thuốc chữa bách bệnh, bệnh gì uống cũng khỏi", bà T. đã đặt mua và được giao đến tận nhà. Thuốc được chia thành gói nhỏ, mỗi ngày uống 10 viên, chia 2 bữa sáng và chiều.

1 Ngo Doc Paracetamol Do Su Dung Thuoc Nam

Sau hơn 2 tuần điều trị tại Trung tâm Chống độc, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện. Ảnh: BVCC.

Sau khi uống thuốc này khoảng 10 ngày, bà T. xuất hiện các triệu chứng mệt tăng dần, sốt, ăn uống kém, đầy tức bụng. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang với chẩn đoán viêm gan cấp, viêm thận cấp trên nền đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, theo dõi ngộ độc thuốc nam.

Bài viết Ngộ độc Paracetamol do sử dụng thuốc nam này tại: www.thoibaonhat.com đang được giữ bản quyền DMCA

Ngày 24/8, bệnh nhân này được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trong tình trạng suy đa tạng kèm viêm phổi trên nền có nhiều bệnh mạn tính. Sau khi rà soát tất cả nguyên nhân gây ngộ độc đều không có kết quả, nghi ngờ duy nhất được tập trung vào gói thuốc nam mà bệnh nhân sử dụng. Kết quả của Viện pháp y Quốc gia trên mẫu thuốc nam bệnh nhân gửi đến phát hiện có chất Paracetamol được trộn lẫn vào thuốc.

BS Nguyên cho biết trung tâm Chống độc thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc do sử dụng thuốc nam không rõ ngồn gốc, thành phần. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các bác sĩ "bắt tận tay" chất được trộn vào thuốc nam gây ngộ độc cho bệnh nhân.

"Trộn Corticoid vào thuốc nam đã gặp nhiều nhưng đây là lần đầu các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc do có trộn Paracetamol (thuốc giảm đau, hạ sốt, chỉ uống với liều lượng và hướng dẫn cụ thể khi có chỉ định của bác sĩ). Việc trộn Paracetamol vào thuốc nam với liều lượng không được công bố khiến bệnh nhân bị ngộ độc là việc làm phi pháp, cần được lên án", bác sĩ Nguyên nói.

Để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc như bệnh nhân trên, vị chuyên gia này khuyến cáo người dân khi có bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế và uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Mai Thanh

Nguồn: zingnews.vn

Bài nóng trong tháng

Cuộc sống Quan tâm