Thời sự nước Nhật

Nhật Bản: Khẩu trang vứt bừa bãi tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 khẩu trang đang trở thành thứ vũ khí thiết yếu, ít tốn kém nhưng hiệu quả trong việc phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm virus corona. Tuy nhiên, việc vứt khẩu trang không đúng nơi quy định đang trở thành vấn nạn ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Bài viết Nhật Bản: Khẩu trang vứt bừa bãi tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh này tại: www.thoibaonhat.com đang được giữ bản quyền DMCA

Điều này không những gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Nhiều nhà hàng ở Nhật Bản hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề xử lý rác thải khẩu trang do các khách hàng bỏ lại. Một nhân viên 24 tuổi làm việc tại quán bar Shibuya cho biết mỗi ngày có khoảng 5, 6 chiếc khẩu trang bị bỏ lại trên bàn và ghế sofa.

“Mặc dù chúng tôi đã yêu cầu khách hàng mang theo khẩu trang về, một số người sau đó vẫn bỏ khẩu lại. Vì tôi không được sử dụng găng tay trong khi làm việc nên tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc cầm khẩu trang bằng tay không”.

Bài viết Nhật Bản: Khẩu trang vứt bừa bãi tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh này tại: www.thoibaonhat.com đang được giữ bản quyền DMCA

Việc vứt rác thải khẩu trang bừa bãi cũng gây ảnh hưởng đến việc thu gom rác của các tình nguyện viên. Green Bird, một tổ chức phi lợi nhuận ở Tokyo hoạt động trong lĩnh vực thu gom rác thải trong và ngoài Nhật Bản đã tạm ngừng hoạt động kể từ tháng trước.

Tổ chức này chỉ ra nguy cơ phơi nhiễm với virus corona khi các nhân viên và các tình nguyện viên chạm vào khẩu trang và tàn thuốc lá bị vứt tràn lan, không đúng nơi quy định cũng chính là một trong những nguyên nhân sâu xa khiến tổ chức ngừng hoạt động.

Việc sử dụng găng tay, kẹp gắp và rửa tay chưa đủ để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm.

Masayuki Ishida, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, bác sĩ bệnh viện Chikamori phía tây thành phố Kochi cảnh báo rằng nguy cơ lây nhiễm từ khẩu trang bị vứt bừa bãi không phải là không có. Virus corona có thể sống từ 6 đến 9 ngày trong hộp nhựa ở nhiệt độ 20℃.

Mọi người nên tránh chạm vào khẩu trang của người khác bằng tay trần và nên cầm vào dây đeo khi vứt khẩu trang. Khẩu trang y tế giúp chúng ta phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm nhưng nếu vứt bỏ không đúng chỗ, đúng cách thì chúng sẽ trở thành mối nguy hại đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Nguồn: japantimes

Bài nóng trong tháng