Nhật phê chuẩn xả nước thải Fukushima ra biển

Nhật phê chuẩn xả nước thải Fukushima ra biển

Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (NRA) phê chuẩn kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

NRA đưa ra quyết định trên hôm nay, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Lượng nước này từng được sử dụng để làm mát các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau thảm họa năm 2011.

Cho đến tháng 7, lượng nước này vượt mức 1,3 triệu tấn. Chúng được lưu trữ trong các bồn chứa khổng lồ trong nhà máy. Quyết định của NRA sẽ cho phép Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) xả nước thải ra biển bắt đầu từ mùa xuân năm sau.

Nước thải trước khi xả ra biển đã được xử lý để loại bỏ phần lớn nguyên tố phóng xạ, chỉ để lại tritium, một trong hai đồng vị phóng xạ của hydro. NRA cho rằng nước thải chứa tritium là an toàn, nhưng TEPCO vẫn sẽ trải qua các cuộc kiểm tra bổ sung của cơ quan quản lý.

Lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) kiểm tra các bể chứa nước phóng xạ tại nhà máy Fukushima số một ở Okuma, tỉnh Fukushima, ngày 19/5. Ảnh: AFP.

Ngày 11/3/2011, một trận động đất mạnh 9 độ gây ra sóng thần, tấn công vùng ven biển phía đông Nhật Bản, gây mất điện ở ba lõi lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số một.

Sự cố mất điện làm gián đoạn thiết bị làm mát, khiến lõi lò phản ứng tan chảy, giải phóng lượng lớn phóng xạ vào môi trường xung quanh. Chính quyền Nhật Bản đã liên tục bơm nước để làm mát lò phản ứng sau sự cố.

Kế hoạch xả nước thải Fukushima xuống biển gây nhiều tranh cãi ở Nhật Bản và dư luận quốc tế, làm dấy lên lo ngại về tác động đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số đánh giá và nghiên cứu cho rằng kế hoạch xả thải này là an toàn.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đầu năm nay kết luận Nhật Bản đã xử lý tốt nước thải từ nhà máy Fukushima. Dù tritium độc hại, nó vẫn tồn tại trong tự nhiên và các chuyên gia cho biết lượng tritium trong môi trường sẽ cực thấp do được hòa lẫn với nước biển.

Đức Trung (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm