Châu Á xuất hiện những ca đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Á xuất hiện những ca đậu mùa khỉ đầu tiên

Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan đều đã ghi nhận những ca đậu mùa khỉ đầu tiên trong bối cảnh dịch bệnh có xu hướng lan rộng và trở thành vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Nhật Bản phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Tokyo (Ảnh minh họa: CNA).

Hãng tin Mainichi dẫn nguồn một nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 25/7 cho biết, nước này đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Tokyo. Bệnh nhân là một người đàn ông tầm 30 tuổi sống ở thủ đô của Nhật Bản.

Nhật Bản hôm qua cũng ban bố cảnh báo cấp độ 1 về bệnh đậu mùa khỉ - mức thấp nhất trong tháng 4 cảnh báo. Chính phủ Nhật Bản khuyến nghị công dân của mình ở nước ngoài áp dụng các biện pháp phòng dịch để tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Ngoài ra, Nhật Bản cũng cảnh báo công dân có ý định ra nước ngoài vào thời điểm này đặc biệt thận trọng.

Theo NHK, Nhật Bản đã lập ra ban chỉ đạo ứng phó đậu mùa khỉ do Phó chánh Văn phòng Nội các phụ trách quản lý khủng hoảng Takashi Murata đứng đầu. Ban chỉ đạo này đã tiến hành cuộc họp đầu tiên vào hôm qua và vạch ra chiến lược ứng phó với nguy cơ dịch đậu mùa khỉ xâm nhập.

Đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm. Biến chứng đậu mùa khỉ phần lớn từ các nốt phát ban nếu để nhiễm trùng có thể dẫn đến hoại tử, ảnh hưởng đến phổi, nhiễm trùng máu, mất nước, viêm não.

Hôm 23/7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do tốc độ lây truyền nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa tới các quốc gia khác.

Thế giới đã ghi nhận hơn 16.000 ca mắc đậu mùa khỉ ở 75 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Một số quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Singapore, New Zealand, Australia đều đã ghi nhận những ca mắc đầu tiên. Cuối tuần trước, Thái Lan cũng phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên là một người đàn ông 27 tuổi người Nigeria. Bệnh nhân đã trốn sang Campuchia sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ tại một bệnh viện ở hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket. Người này cuối cùng đã bị bắt giữ tại Phnom Penh.

Theo Reuters

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm