Trung Quốc triệu tập Đại sứ Nhật Bản, nói Mỹ cần phải 'sửa chữa' sai lầm

Trung Quốc triệu tập Đại sứ Nhật Bản, nói Mỹ cần phải 'sửa chữa' sai lầm

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đã khẩn cấp triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại nước này để trao công hàm phản đối 'tuyên bố tiêu cực' liên quan đến Đài Loan.  

Cụ thể, ngày 5/8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đặng Lịch đã gặp gỡ Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Tarumi Hideo để trao công hàm phản đối tuyên bố tiêu cực liên quan đến Đài Loan của Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU).

Trung Quốc đã triệu tập các đại diện nước ngoài tại nước này để phản đối tuyên bố chung của Ngoại trưởng các nước G7. (Nguồn: Anadolu).

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc lưu ý, Nhật Bản đã cùng các thành viên khác của G7 và EU đưa ra tuyên bố gây nhầm lẫn trắng đen và cố gắng biện minh cho chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, đưa ra những cáo buộc tùy tiện và bôi nhọ Bắc Kinh, can thiệp thô bạo công việc nội bộ, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản về quan hệ quốc tế và các nguyên tắc trong 4 văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản, đồng thời gửi tín hiệu sai nghiêm trọng đến cộng đồng quốc tế.

Quan chức này nêu rõ: "Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ việc này".

Cũng theo ông Đặng Lịch, Trung Quốc kêu gọi phía Nhật Bản tuân thủ các nguyên tắc trong 4 văn kiện chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng như các cam kết chính trị của Tokyo về vấn đề Đài Loan, ngừng can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc, xử lý thận trọng và đúng đắn các vấn đề liên quan, đồng thời không đi sâu vào "con đường sai trái".

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong cũng đã có buổi gặp mặt với Đại biện lâm thời Canada ở Bắc Kinh Jim Nickel, sau khi Bộ Ngoại giao nước này có động thái triệu tập nhà ngoại giao Canada về vấn đề tương tự.

Trước đó, ngày 4/8, Ngoại trưởng các nước G7 cùng thông qua tuyên bố bày tỏ quan ngại về cuộc diễn tập quân sự và bắn đạn thật của Trung Quốc xung quanh đảo Đài Loan và cho rằng, hành động đáp trả leo thang của Bắc Kinh có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn trong khu vực.

"Không có lý do gì để sử dụng chuyến thăm làm lý do cho hoạt động quân sự gây hấn ở eo biển Đài Loan", tuyên bố nêu rõ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bác bỏ tuyên bố chung của G7 về Đài Loan, chỉ trích nhóm này bỏ qua những hành động khiêu khích từ phía Mỹ

Nhà ngoại giao Trung Quốc bày tỏ: "Họ chỉ trích Trung Quốc một cách vô căn cứ vì đã thực hiện các biện pháp như vậy. Đây là những bước đi hợp lý và hợp pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi".

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ đưa ra tuyên bố, cách thức duy nhất để thoát khỏi khủng hoảng trong mối quan hệ Mỹ-Trung, vốn châm ngòi từ chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, là Washington phải lập tức sửa chữa những sai lầm của mình.

Thế Linh (theo THX/Reuters)

Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm