Trung Quốc nói không thỏa hiệp về Đài Loan sau phát biểu của ông Biden

Trung Quốc nói không thỏa hiệp về Đài Loan sau phát biểu của ông Biden

Trung Quốc đưa ra phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Đài Loan bị tấn công.  

"Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng và phản đối mạnh mẽ nhất với Mỹ về nhận xét của họ. Đài Loan là một phần không thể thiếu của Trung Quốc", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo chiều 23/5.

Ông Uông khẳng định nước này sẽ không thỏa hiệp hoặc nhượng bộ trong các vấn đề liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Tuyên bố này của quan chức ngoại giao Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

"Đúng, đó là cam kết chúng tôi đã đưa ra", nhà lãnh đạo Mỹ nói trong cuộc họp báo tại Tokyo khi được hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng can thiệp bằng biện pháp quân sự nếu Trung Quốc tìm cách thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực hay không.

"Chúng tôi chấp nhận chính sách Một Trung Quốc, nhưng ý tưởng kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực là không phù hợp. Điều đó sẽ gây bất ổn cho toàn bộ khu vực, tương tự những gì đang xảy ra ở Ukraine. Trung Quốc không có quyền giành đảo Đài Loan bằng vũ lực", ông Biden nói thêm.

Vị Tổng thống Mỹ cũng khẳng định chính sách của nước này đối với Đài Loan “không thay đổi”, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh đang mạo hiểm khi điều nhiều máy bay áp sát vùng trời đảo Đài Loan, cũng như triển khai diễn tập hải quân trong khu vực.

Sau phát biểu của ông Biden, một quan chức Nhà Trắng giấu tên nhắc lại tuyên bố của ông chủ Tòa Bạch Ốc, nhấn mạnh không có thay đổi nào về chính sách của Mỹ với Đài Loan.

"Tổng thống nói quan điểm của chúng tôi không thay đổi. Ông ấy nhắc lại chính sách Một Trung Quốc và cam kết của Mỹ với hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan. Tổng thống cũng đề cập cam kết của Mỹ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, trong đó Washington sẽ cung cấp khí tài quân sự để Đài Bắc tự phòng thủ", ông này cho hay.

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với đảo Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí lớn nhất cho hòn đảo này. Tháng trước, chính quyền Biden duyệt bán thiết bị và hỗ trợ huấn luyện trị giá 95 triệu USD để Đài Loan duy trì hoạt động của tên lửa phòng không Patriot. Hồi tháng 2, Washington cũng duyệt bán thiết bị và dịch vụ trị giá 100 triệu USD để hòn đảo này duy trì, bảo dưỡng và cải tiến các hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Song Hy (Nguồn: Reuters)

Nguồn: vtc.vn

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm