Latvia, Litva và Estonia chính thức ngừng nhập khẩu điện từ Nga

Latvia, Litva và Estonia chính thức ngừng nhập khẩu điện từ Nga

Xuất khẩu điện từ Nga sang Latvia và Litva, trước đây lên tới 1.300 megawatt giờ mỗi năm, đã giảm xuống còn 300 megawatt giờ vào năm ngoái và ngừng hoàn toàn hiện nay. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: thetimeshub.in)

Sau các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Nga vì xung đột với Ukraine, kể từ ngày 22/5, nhà xuất khẩu điện của Nga InterRAO đã ngừng bán điện cho các quốc gia Baltic.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Litva, Dainius Kreivys, "Đây là một bước quan trọng trên con đường giành độc lập về năng lượng của chúng tôi."

Trước đó, hôm 20/5, sàn giao dịch năng lượng Nord Pool đã gửi một thông báo tới InterRAO, theo đó sàn giao dịch này bị cấm ở các nước Baltic, sau các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong nhiều năm, Latvia, Litva và Estonia đã và đang nỗ lực để đạt được sự độc lập về năng lượng khỏi Moskva bằng cách tăng cường sản xuất điện trong nước và xây dựng các kết nối lưới điện với Scandinavia và các nước láng giềng khác.

Do đó, xuất khẩu điện từ Nga sang Latvia và Litva, trước đây lên tới 1.300 megawatt giờ mỗi năm, đã giảm xuống còn 300 megawatt giờ vào năm ngoái và ngừng hoàn toàn hiện nay.

Đầu tháng Năm là thời điểm cuối cùng Latvia nhập khẩu điện của Nga, trong khi Litva và Estonia ngừng mua hôm 22/5.

Năm ngoái, điện của Nga chiếm 17% lượng điện nhập khẩu vào Litva./.

Hương Giang

Nguồn: vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm