Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm gần biên giới, Belarus sẵn sàng chiến đấu

Ukraine ban hành lệnh giới nghiêm gần biên giới, Belarus sẵn sàng chiến đấu

Tình hình biên giới Ukraine - Belarus đang ngày càng trở nên căng thẳng sau một loạt các động thái thắt chặt an ninh của cả hai bên.

Lực lượng Biên phòng Ukraine trong một cuộc diễn tập gần biên giới với Belarus (Ảnh: Reuters).

Tass đưa tin, các nhà chức trách Ukraine ngày 23/5 đã thắt chặt các quy định tại khu vực biên giới với Belarus. Tại các khu vực Kiev, Zhitomir và Rovno, mọi hoạt động di chuyển của dân thường đã bị cấm trong phạm vi 1 km dọc biên giới.

"Ở các khu vực biên giới của vùng Kiev, Zhitomir và Rovno, các hạn chế bổ sung đã được áp dụng. Mọi hoạt động di chuyển của dân thường trong phạm vi 1km dọc theo biên giới đều bị cấm", nhà chức trách của vùng Rovno cho biết trên tài khoản mạng xã hội Facebook.

Thêm vào đó, một lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng ngày hôm sau cũng sẽ được áp dụng. Việc sử dụng máy quay phim và chụp hình cũng bị cấm trong khu vực gần biên giới. Ngoài ra, người dân sẽ không được phép mặc quần áo quân sự trong khu vực này.

Các hạn chế kể trên sẽ có hiệu lực cho đến khi Ukraine hủy bỏ lệnh thiết quân luật.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Belarus hôm 23/5 cho biết quân đội nước này đã bắt đầu kiểm tra vũ khí và trang thiết bị hậu cần để đảm bảo chúng đã sẵn sàng chiến đấu.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo các lực lượng vũ trang nước này đang tiến hành kiểm tra các thiết bị được niêm giữ trong thời gian dài. "Việc kiểm tra sẽ xác định tình trạng của thiết bị và khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của các loại thiết bị", tuyên bố cho hay.

Động thái này của cả hai bên cho thấy tình hình biên giới giữa Belarus và Ukraine đang "nóng" hơn bao giờ hết.

Trước đó, Giám đốc Hội đồng An ninh Belarus Alexander Volfovich ngày 22/5 cho biết giới chức an ninh Belarus cho biết nước này đã quan sát thấy sự gia tăng của các hoạt động quân sự của Ukraine dọc biên giới chung giữa 2 nước. Rất đông binh sĩ Ukraine đã được điều động đến sát biên giới Belarus và một vài vụ xâm nhập và tấn công lẻ tẻ đã được ghi nhận.

"Các công trình quân sự đang được xây dựng dọc theo biên giới Ukraine và Belarus. Chúng tôi ghi nhận việc đặt mìn và tạo các chướng ngại vật từ phía Ukraine. Các nhóm trinh sát của quân đội Ukraine cũng đang hoạt động và bắt đầu xâm nhập vào lãnh thổ Belarus", ông Volfovich nói khi trả lời phỏng vấn giới truyền thông.

Belarus được coi là đồng minh thân cận nhất với chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin. Vì vậy, mối quan hệ giữa Minsk và Kiev, vốn căng thẳng, đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2.

Quân đội Nga được cho là đã tấn công Ukraine từ nhiều hướng, bao gồm nghi vấn từ lãnh thổ Belarus, làm dấy lên lo ngại rằng Minsk có thể tham gia trực tiếp vào các cuộc xung đột. Tuy nhiên, Belarus từ chối mọi kế hoạch tham gia cùng Nga trong chiến dịch.

Theo Tass, Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm