Ông Zelensky sẵn sàng gặp ông Putin, Nga xem xét kế hoạch dừng xung đột

Ông Zelensky sẵn sàng gặp ông Putin, Nga xem xét kế hoạch dừng xung đột

Nga xác nhận đang xem xét một kế hoạch hòa bình do Italy đề xuất nhằm kết thúc chiến dịch quân sự tại Ukraine.

"Chúng tôi đã nhận được đề xuất kế hoạch (của Italy) gần đây và đang nghiên cứu", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói với các phóng viên hôm 23/5.

Ông Rudenko từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thỏa thuận, nói rằng Nga sẽ đưa ra bình luận sau.

"Nga và Italy chưa thảo luận với nhau về kế hoạch hòa bình này", ông Rudenko cho biết thêm.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất ông sẵn sàng gặp để thảo luận về việc kết thúc xung đột.

"Tổng thống Liên bang Nga quyết định tất cả. Nếu chúng ta nói về việc kết thúc cuộc chiến này mà không có cá nhân ông ấy, thì quyết định đó không thể được thực hiện", ông Zelensky phát biểu trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Ông Zelensky cho biết, việc phát hiện các thi thể tại các khu vực do quân đội Nga kiểm soát tại Ukraine, đặc biệt ở ngoại ô Kiev, khiến việc sắp xếp các cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn và ông sẽ không tham gia thảo luận với các quan chức khác của Ukraine.

"Tôi không thể chấp nhận bất kỳ cuộc gặp nào với bất kỳ ai từ Liên bang Nga, ngoài Tổng thống. Và tôi chỉ gặp khi có một vấn đề cần thảo luận: ngừng chiến tranh. Ngoài ra, không có cơ sở nào khác cho bất kỳ cuộc gặp nào khác", ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky tuần trước cho biết, chính quyền của ông sẵn sàng nối lại đàm phán với Nga, miễn là Moscow đảm bảo tính mạng của các binh sĩ Ukraine ở nhà máy Azovstal.

Nga ngày 21/5 thông báo, 2.400 binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy Azovstal, thành phố Mariupol đã hạ vũ khí đầu hàng lực lượng Nga sau nhiều tuần bị bao vây, tấn công. Hiện chưa rõ số phận của các binh sĩ này, song chính quyền Tổng thống Zelensky cho hay, Kiev đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh với Nga. Trong khi đó, tại Moscow, một số nghị sĩ kêu gọi xét xử những quân nhân này của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko hôm nay 23/5 tuyên bố, phía Nga sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Ukraine ngay sau khi Kiev thể hiện quan điểm mang tính xây dựng và đáp ứng các đề xuất của Moscow. Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky sau đó cho biết, Moscow "luôn sẵn sàng nối lại đàm phán" với Kiev. "Đóng băng đàm phán hoàn toàn là do Ukraine. Bóng đang ở sân của họ", ông Medinsky nói.

Trong khi đó, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak nói rằng Ukraine chỉ có thể chấp nhận lệnh ngừng bắn với Nga nếu Nga rút quân hoàn toàn khỏi Ukraine. Theo ông Podolyak, các cuộc đàm phán với Nga về việc giải quyết xung đột đã bị đình chỉ, do Nga "vẫn mang tư duy rập khuôn".

Tuần trước, giới chức Nga và Ukraine đều xác nhận, hiện tại không có cuộc đàm phán nào giữa hai bên nhằm chấm dứt xung đột. Hai bên đổ lỗi cho nhau khiến đàm phán bế tắc. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nói, Ukraine đã rút khỏi tiến trình đàm phán và không phản hồi về dự thảo hiệp ước hòa bình do Nga đề xuất.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm