Cảnh báo lạnh người nếu chiến tranh hạt nhân Triều Tiên xảy ra

Sau khi gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên, chuyên gia an ninh quốc tế Paul Edwards thuộc Đại học Stanford ngày 24/10 đã cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể tác động mạnh khủng khiếp tới khí hậu toàn cầu.

Theo chuyên gia Edwards, ai cũng biết về ảnh hưởng của vụ nổ hạt nhân nhưng ít ai nói về ảnh hưởng của nó tới khí hậu. Phát biểu trên chương trình The AM Show, ông cho hay: “Bản thân quả bom có thể giải phóng rất nhiều bụi song điều đó gần như không nguy hiểm bằng việc nó rơi xuống rừng hoặc thành phố.

Trong những trường hợp này, quả bom có thể gây ra nhiều đám cháy lớn, tác động tới tầng bình lưu, có thể bao trùm cả hành tinh và gây ra những ảnh hưởng khí hậu thực sự nghiêm trọng”.

Cảnh báo lạnh người nếu chiến tranh hạt nhân Triều Tiên xảy ra - 0

Chuyên gia Edwards nhấn mạnh, nếu điều đó xảy ra, tầng ozone sẽ bị phá hủy “tới mức chúng ta chưa từng thấy và chưa từng xảy ra trong lịch sử loài người”, dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu giống như “nhiều ngọn núi lửa cùng hoạt động một lúc”.

Chuyên gia này cảnh báo:

Ánh sáng cực tím sẽ xuyên qua tầng ozone bị hủy hoại này và đốt cháy mùa màng, hệ sinh thái cùng con người. Khói, bụi sẽ làm hạ nhiệt trên hành tinh xuống còn 2 độ, qua đó đưa chúng ta trở về kỷ băng hà khoảng 700 hoặc 800 năm trước.

Những ảnh hưởng này sẽ gây mất mùa, tạo ra những đợt sương mù tàn phá, mùa vụ sẽ bị cắt ngắn tới một tháng ở nhiều nơi. Rõ ràng là xấu ở mọi nơi … sẽ gây ra nạn đói rộng khắp”.

Bình luận trên được ông Edwards đưa ra sau khi Nhật Bản cảnh báo rằng mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên “đã tăng lên mức chưa từng có, nghiêm trọng và sắp xảy ra”. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng cho rằng “những hành vi khiêu khích của Triều Tiên ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

Mới đây hôm 3/9, Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đây là vụ thử mạnh nhất của Bình Nhưỡng trong vòng một thập niên qua với sức công phá được cho là lên tới 160 kiloton – gấp 10 lần quả bom nguyên tử Mỹ từng thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Điều này chứng tỏ công nghệ hạt nhân của Triều Tiên đang từng bước được cải thiện.

Nguồn: tienphong.vn

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm