Không quân Ukraine nhận thêm 4 cường kích Su-25

Không quân Ukraine nhận thêm 4 cường kích Su-25

Quân đội Bắc Macedonia đã chuyển giao 4 cường kích Su-25 cho lực lượng Không quân Ukraine.

Nhiều nguồn tin gần gũi với Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia cho biết, quân đội nước này đã chuyển giao 4 cường kích Su-25 cho Ukraine. Đây được nhận định là một sự bổ sung kịp thời cho Không quân Ukraine khi nhiều máy bay chiến đấu loại này của Kiev đã bị bắn hạ trong các cuộc giao tranh với Nga.

Đặc biệt của, 4 cường kích Su-25 này đã được Bắc Macedonia mua từ chính Ukraine từ năm 2001. Vào tháng 6, các kỹ sư hàng không Ukraine đã đến Bắc Macedonia để kiểm tra tình trạng của các máy bay chiến đấu vừa được chuyển giao.

​Một cường kích Su-25 của Không quân Bắc Macedonia (Ảnh: Defense Express).

Bắc Macedonia là một quốc gia thuộc Liên bang Nam Tư cũ và mới giành được độc lập vào năm 1991. Là một thành viên của NATO và hiện đang giữ tư cách ứng viên cho vị trí thành viên chính thức của Liên minh châu Âu EU, chính phủ Bắc Macedonia đã tích cực tham gia hỗ trợ Ukraine trong xung đột với Nga.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2022, Bắc Macedonia cũng đã viện trợ một số lượng không xác định các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 cho Ukraine. Đây là số xe tăng chiến đấu chủ lực thuộc Lữ đoàn tăng thiết giáp duy nhất của quân đội Bắc Macedonia. Skopje đã tuyên bố sẽ chuyển giao một số xe tăng T-72 được sản xuất từ thời Liên Xô cho Ukraine như là một phần trong quá trình hiện đại hóa quân đội theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Quân đội Bắc Macedonia đang sở hữu 31 xe tăng loại này trong biên chế.

Trong thời gian qua, khi quân đội Ukraine đang dồn toàn lực phản công nhằm nhanh chóng giành lại vùng lãnh thổ phía Nam, các đồng minh phương Tây đã nỗ lực tiếp sức cho lực lượng này bằng cách gửi thêm nhiều vũ khí hạng nặng cho Kiev. Những vũ khí này đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động tác chiến của quân đội Ukraine.

Theo Defense Express

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm