Pháo tự hành Krab giúp Ukraine 'thay đổi cuộc chơi' tại Kherson

Pháo tự hành Krab giúp Ukraine 'thay đổi cuộc chơi' tại Kherson

Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá một mình tổ hợp HIMARS là chưa đủ giúp Ukraine đánh bại lực lượng Nga, nhận thấy điều này, Kyiv đã tăng cường tới Kherson rất nhiều pháo tự hành Krab.

Pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất đã được điều động tới chiến trường Kherson, Quân đội Ukraine hy vọng vũ khí này sẽ cùng với HIMARS của Mỹ tạo bước ngoặt trên chiến trường.

Mới đây Ba Lan đã bàn giao 20 tổ hợp pháo tự hành Krab cỡ 155 mm cho Quân đội Ukraine và ngay lập tức 16 hệ thống được điều động tới Kherson, chúng sẽ là lựu pháo chủ lực trên chiến trường khi sở hữu tính năng kỹ chiến thuật rất ưu việt.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Defense 24, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine - ông Roscislav Smirnov đặt rất nhiều niềm tin vào các khẩu pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất.

Việc vũ khí trên tham gia chiến dịch Kherson có thể thay đổi tình hình, trong bối cảnh Nga đang dồn toàn lực phòng thủ. Hiện tại, những trận chiến dữ dội nhất đang diễn ra trên khắp miền Nam Ukraine.

Đại diện Bộ Nội vụ Ukraine từng cho biết, Lực lượng vũ trang nước này có nhiều thông tin tình báo về các mục tiêu, nhưng lại có quá ít vũ khí với tầm bắn phù hợp để tung đòn tấn công chính xác và uy lực.

Nhưng với pháo tự hành Krab, mọi việc đã đơn giản hơn nhiều. Vũ khí này có nòng dài gấp 52 lần đường kính (L/52), nhờ đó chúng có thể tiêu diệt các mục tiêu ngay cả ở khoảng cách lên đến 40 km.

Hiện tại, Krab là pháo tự hành bánh xích có uy lực cũng như số lượng lớn nhất mà Lực lượng vũ trang Ukraine sở hữu. Các loại pháo khác, bao gồm M777 và M109 của Mỹ cùng với FH-70 của Ý chỉ có nòng L/39 và tầm bắn trong khoảng 30 km.

Các nhà chức trách ở Kyiv vẫn đang tích cực tìm kiếm nguồn cung cấp pháo binh tầm xa nhằm xóa bỏ lợi thế của Nga trong lĩnh vực này, khi trước đó họ bị đối phương bỏ xa cả về lượng lẫn chất.

Điều quan trọng là trong khi Kyiv có một số hệ thống pháo tầm xa thời Xô Viết (như pháo tự hành 203 mm 2S7 Pion, 152 mm 2S5 Giacint-S, hoặc BM-27 Uragan 220 mm) nhưng đạn dược cho chúng đã cạn kiệt.

Chính vì vậy, sự bổ sung từ các đồng minh phương Tây với những hệ thống pháo tiên tiến sử dụng cỡ nòng 155 mm chuẩn NATO đã giúp Quân đội Ukraine thay đổi đáng kể cục diện trên chiến trường.

Bên cạnh đó, các hệ thống pháo hiện đại chuẩn NATO như Krab có những ưu điểm nổi trội, bao gồm độ chính xác cao hơn, cũng như khó bị đối phương đáp trả (lựu pháo tự hành này có thể bắt đầu rời vị trí trong vòng chưa đầy 30 giây sau khi bắn).

Cho đến nay 18 pháo tự hành Krab đã được chuyển giao cho Ukraine như một phần của viện trợ quân sự và Kyiv đã quyết định mua thêm 54 hệ thống khác với đơn giá còn rẻ hơn sản phẩm được giao cho chính Quân đội Ba Lan.

Krab là loại lựu pháo tự hành 155 mm do Huta Stalowa Wola sản xuất, sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực Topaz của Ba Lan do WB Group phát triển. Dự án đã được thực hiện từ những năm 1990.

Chìa khóa cho việc sản xuất hàng loạt là việc Huta Stalowa Wola mua được giấy phép chế tạo khung gầm lựu pháo K9 của Hàn Quốc vào năm 2014 để tích hợp tháp pháo từ AS90 của Anh. Cho đến nay, tổng cộng 122 hệ thống đã được bàn giao cho Quân đội Ba Lan.

Pháo tự hành Krab kết hợp với đạn dẫn đường M982 Excalibur sẽ giúp Quân đội Ukraine có khả năng tung đòn tấn công tầm xa với độ chính xác tương đương HIMARS, đây là điều khiến Nga phải đặc biệt đề phòng.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm