Australia cung cấp 30 xe bọc thép Bushmaster cho Ukraine

Australia cung cấp 30 xe bọc thép Bushmaster cho Ukraine

Ngoài việc cung cấp 30 xe bọc thép Bushmaster, Australia còn tham gia chương trình huấn luyện cho quân đội Ukraine tại Anh.

Bushmaster của Australia được vận chuyển đến Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia

Chính phủ Australia đã quyết định chuyển giao 30 xe bọc thép Bushmaster cho Ukraine. Với nguồn cung cấp mới này, tổng số xe bọc thép Bushmaster có trong biên chế của lực lượng vũ trang Ukraine là 90 chiếc, theo Defense Express.

Bushmaster thuộc dòng xe cơ động bộ binh do công ty Thales Australia nghiên cứu chế tạo và chính thức vào biên chế quân đội Australia từ năm 2004. Xe được thiết kế với nhiệm vụ chở quân và bảo vệ binh sĩ trước hỏa lực bộ binh.

Bushmaster thuộc dòng xe bọc thép chở quân

Bushmaster có trọng lượng 12,5 tấn; chiều dài 7,18 m; chiều rộng 2,48 m và chiều cao 2,65 m. Phương tiện bọc thép này có thể mang theo 10 binh sĩ được trang bị vũ khí đầy đủ. Các binh sĩ có thể ra vào bằng cửa lớn sau xe hoặc các cửa sập trên nóc.

Binh sĩ có thể đổ bộ phía sau xe

Vỏ xe được bọc bởi lớp giáp bằng thép cung cấp khả năng bảo vệ, chống lại hỏa lực của vũ khí nhỏ cũng như mảnh văng đạn pháo, có khả năng chống lại các loại đạn như: đạn bi 7,62 mm; mảnh đạn cối 81 mm. Bushmaster được thiết kế khung gầm chữ V, tăng khả năng sống sót của phi hành đoàn và làm chệch hướng các vụ nổ bởi bom, mìn.

Xe có tính cơ động cao, có thể di chuyển trên mọi địa hình. Ảnh: Military

Bushmaster được trang bị động cơ di‌esel tăng áp Caterpillar 3126 ATAAC công suất 300 mã lực, cho phép chạy với tốc độ tối đa 120 km/h, tầm hoạt động 1000 km. Nhờ tính cơ động cao, xe có thể di chuyển trên mọi địa hình, leo dốc 60%, vượt các chướng ngại vật thẳng đứng và băng qua các rãnh sâu 0,5 m.

Bushmaster có thể trang súng máy hoặc súng phóng lựu

Bushmaster có thể được lắp súng máy 7.62 hoặc 5.56 mm trên nóc xe. Ngoài ra, xe cũng có thể trang bị súng máy 12,7 mm hoặc súng phóng lựu tự động 40 mm.

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm