Na Uy tiết lộ danh tính của điệp viên Nga bị tình nghi

Na Uy tiết lộ danh tính của điệp viên Nga bị tình nghi

Cơ quan phản gián của Na Uy (PST) hôm thứ Sáu đã tiết lộ những gì họ nói là danh tính thực sự của một điệp viên Nga đóng giả là một nhà nghiên cứu Brazil.

Trung tâm Nghiên cứu Hòa bình / UIT

PST đã đặt tên cho nghi phạm là Mikhail Mikushin, một người Nga sinh năm 1978, người mà họ cho biết đã qua đời với tư cách là một người Brazil 37 tuổi tên là Jose Assis Giammaria.

Mikushin là một sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Nga, theo một nhà nghiên cứu tại trang web điều tra Bellingcat.

"Làm tốt lắm, Na Uy, bạn đã nhận được cho mình một đại tá từ GRU (cơ quan tình báo quân sự của Nga)", nhà nghiên cứu Christo Grozev của Bellingcat đã tweet.

Các bức ảnh của nghi phạm đã được đăng tải trên một số phương tiện truyền thông Na Uy.

Anh ta phủ nhận những cáo buộc chống lại mình, nhưng một tòa án Oslo hôm thứ Sáu đã xét xử lại anh ta trong bốn tuần, hai tuần đầu tiên bị cô lập hoàn toàn để ngăn bằng chứng biến mất.

Nghi phạm lần đầu tiên bị bắt giữ vào sáng thứ Hai khi anh ta đang trên đường đến công việc của mình tại trường đại học Tromso, phía bắc Na Uy.

Ban đầu anh ta bị giam giữ vì vi phạm luật nhập cư, với mục đích bị trục xuất.

Tuy nhiên, cuộc điều tra đã nhanh chóng được mở rộng để bao gồm các nghi ngờ "hoạt động gián điệp bất hợp pháp chống lại bí mật quốc gia có tính chất làm tổn hại đến lợi ích cơ bản của quốc gia", Na Uy bị phạt tới ba năm tù.

'Gián điệp cuồng nhiệt' 

PST cho biết người bị cáo buộc là gián điệp đang làm việc theo chính sách Bắc Cực của Na Uy và các mối đe dọa "lai".

Na Uy có đường biên giới dài 198 km (123 dặm) với Nga ở phía bắc.

Sau thông báo về vụ bắt giữ ông, đại sứ quán Nga ở Oslo hôm thứ Ba đã chỉ trích cái mà nước này gọi là "chứng cuồng gián điệp" của Na Uy.

Trong một email gửi AFP hôm thứ Tư, đại sứ quán Nga tại Oslo cho biết họ không biết "chuyện này nói về ai hoặc chuyện gì.

“Nhìn chung, gần đây, tình trạng cuồng gián điệp đã được thúc đẩy tích cực ở Na Uy,” tuyên bố cho biết thêm.

Ngoài nghi can gián điệp, trong những tuần gần đây, Na Uy đã bắt giữ 9 công dân Nga.

Họ bị cáo buộc bay máy bay không người lái trong không phận của mình vi phạm lệnh cấm được áp dụng kể từ sau cuộc chiến ở Ukraine, hoặc đã chụp ảnh các địa điểm nhạy cảm trong các khu vực hạn chế.

Các tàu đánh cá của Nga, vẫn được phép cập cảng ở một số cảng của Na Uy bất chấp lệnh cấm của EU, và các tàu nghiên cứu cũng gây nghi ngờ ở Na Uy.

Na Uy, nước đã vượt Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Âu kể từ sau cuộc chiến ở Ukraine, đã tăng cường an ninh tại các địa điểm chiến lược.

Bước đi đó được thực hiện sau khi người ta quan sát thấy máy bay không người lái bí ẩn gần một số cơ sở lắp đặt dầu khí sau vụ phá hoại nghi ngờ hai đường ống dẫn nước biển Baltic của Nord Stream.

Theo AFP

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm