TT Zelensky bất ngờ tuyên bố nhận được tín hiệu về sự sẵn sàng đàm phán của Nga

TT Zelensky bất ngờ tuyên bố nhận được tín hiệu về sự sẵn sàng đàm phán của Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã nhận được tín hiệu từ các đồng minh về mong muốn tiến hành đàm phán trực tiếp của Nga, RIA Novosti đưa tin.

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Ukraine cho biết ông đã nhận được tín hiệu từ các đối tác cho thấy Nga sẵn sàng đối thoại với Ukraine.

"Tôi đã nhận được tín hiệu từ các nhà lãnh đạo nói với chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng (Tổng thống Nga Vladimir) Putin muốn đàm phán trực tiếp. Và tôi đã nói: chúng tôi sẽ đưa ra một hình thức công khai", ông Zelensky nói và cho biết thêm rằng ông không muốn đàm phán với Nga đằng sau hậu trường.

Trước đó, trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (thông qua liên kết video), ông Zelensky nói rằng Kiev muốn có được những đảm bảo an ninh mới và hiệu quả. Ông nói, quay trở lại Hiệp định Minsk là điều không thể. Về vấn đề này, ông Zelensky đưa ra một số điều kiện: Khôi phục "an toàn bức xạ" tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye,  thực hiện giới hạn giá đối với các nguồn năng lượng của Nga, mở rộng hiệp định xuất khẩu ngũ cốc…

Bình luận về các yêu cầu của ông Zelensky, Vladimir Polyakov, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR), nói rằng "công thức hòa bình" của Zelensky là không khả thi. Các đề xuất của ông sẽ không ảnh hưởng đến việc chấm dứt chiến sự.

Theo nghị sĩ, ông Zelensky quyết định đưa ra các điều kiện như vậy và nối lại đàm phán với Nga sau cuộc gặp với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

"Một trong những nhiệm vụ chính đặt ra cho ông Zelensky là trông có vẻ dễ thương lượng hơn. Ông ấy đã sớm tuyên bố rằng sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào với Nga", ông Vladimir Polyakov cho biết.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov gọi các điều kiện của Zelensky là "nực cười". Nhà lãnh đạo Chechnya đã đề xuất các điều kiện của mình với Kiev, bao gồm việc công nhận các vùng DPR, LPR, Zaporozhye và Kherson, cũng như Crimea và Sevastopol là một phần của Nga.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm