Không quân Ukraine mạnh vượt trội nhờ phi đội cường kích Su-22 nâng cấp từ Ba Lan

Không quân Ukraine mạnh vượt trội nhờ phi đội cường kích Su-22 nâng cấp từ Ba Lan

Ba Lan nhiều khả năng sẽ viện trợ toàn bộ phi đội cường kích Su-22 nâng cấp cho Ukraine sau khi họ đã có sản phẩm thay thế.

Toàn bộ phi đội cường kích Su-22 nâng cấp của Không quân Ba Lan gần như chắc chắn sẽ được viện trợ cho Ukraine, tương tự trường hợp các tiêm kích đánh chặn MiG-29 trước kia.

Ba Lan mới đây đã ký với Hàn Quốc hợp đồng mua 12 máy bay chiến đấu đa năng FA-50 Block 10 với giá 700 triệu USD, đợt 2 Warsaw sẽ nhận 36 chiếc FA-50PL với giá 2,3 tỷ USD được sản xuất trong nước.

Đây là nỗ lực của Ba Lan nhằm chuẩn hóa vũ khí trang bị theo yêu cầu của NATO, nước này đã tìm kiếm một loại chiến đấu cơ đa năng nhằm thay thế tiêm kích MiG-29 và cường kích Su-22 trong thời gian dài vừa qua.

Theo thông báo, MiG-29 hiện đã được thay thế bằng F-16 Block 52 và tương lai sẽ có sự bổ sung bằng tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A Lightning II, còn FA-50 được mua về chính là để sớm loại bỏ phi đội Su-22.

Trong lúc này, truyền thông Ba Lan đang nhắc đến viễn cảnh toàn bộ phi đội Su-22 của không quân nước này sẽ được viện trợ cho Ukraine, chúng sẽ nối gót MiG-29 bảo vệ bầu trời quốc gia láng giềng, đồng thời đảm nhiệm cả vai trò yểm trợ hỏa lực.

Mặc dù là một nền tảng chiến đấu cơ đã cũ nhưng các cường kích Su-22 của Ba Lan đã trải qua quá trình nâng cấp cách đây ít lâu vẫn sẽ rất hữu ích cho Ukraine, khi hiện nay Kyiv đang thiếu hụt máy bay tấn công, bởi phi đội Su-24 và Su-25 hao hụt mạnh.

Theo tạp chí Defense 24, Bộ quốc phòng Ba Lan đã hoàn thành chương trình kéo dài niên hạn sử dụng của 18 chiếc Su-22 Fitter 30 năm tuổi, bao gồm 12 Su-22M4 loại 1 chỗ ngồi và 6 chiếc Su-22M3K loại 2 chỗ ngồi.

Những chiếc Su-22 sau khi trải qua quá trình hiện đại hóa sẽ được lắp đặt các thiết bị điện tử hàng không mới, bao gồm cả việc thay thế dãy đồng hồ cơ học lạc hậu bằng màn hình hiển thị hiện đại cũng như hệ thống lưu trữ dữ liệu chuyến bay.

Tuy nhiên thay đổi rõ ràng nhất trên những chiếc cường kích Su-22 nâng cấp của Ba Lan là chúng đã có màu sơn xanh xám mới, tương tự như màu sơn của tiêm kích F-16 đang phục vụ trong không quân nước này.

Số cường kích Su-22 nói trên được nhà máy Bydgoszcz Military Aviation (WZL) tiến hành nâng cấp, đây cũng chính là cơ sở bảo trì máy bay tiêm kích đa năng F-16 cho Không quân Ba Lan.

Máy bay sẽ được tháo dỡ gần như toàn bộ thiết bị điện tử hàng không cũng như khung vỏ để tiến hành kiểm tra toàn diện. Hệ thống điều khiển, tác chiến mới của Su-22 sẽ tương thích với những tiêu chuẩn hiện hành của quân đội Ba Lan cũng như NATO.

Đáng kể nhất là máy bay mang được các loại vũ khí dẫn đường chính xác do NATO sản xuất, ví dụ như tên lửa chống radar AGM-88 HARM hay tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick, bom dẫn đường GBU, JDAM...

Đây là chi tiết cực kỳ hữu ích đối với Ukraine, bởi Kyiv đang gặp khó khi muốn nhận nhiều loại đạn hàng không công nghệ cao của NATO, tuy nhiên chiến đấu cơ của họ lại chưa tương thích.

Khi đã phải nhận những vũ khí không thực sự mới như xe tăng M-55S hay hệ thống phòng không MIM-23 Hawk... thì rõ ràng các máy bay cường kích Su-22 nâng cấp từ Ba Lan vẫn sẽ là phương tiện tác chiến mà Ukraine rất mong sớm được nhận.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm