Ukraine ngừng vận chuyển dầu của Nga tới EU qua đường ống Druzhba

Ukraine ngừng vận chuyển dầu của Nga tới EU qua đường ống Druzhba

 Kiev đã đình chỉ hoạt động nhánh phía nam của đường ống dẫn dầu Druzhba (Hữu nghị) từ Nga đi qua Ukraine tới châu Âu.  

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn Công ty xuất khẩu dầu mỏ Transneft của Nga cho biết Kiev đã đình chỉ hoạt động nhánh phía nam của đường ống dẫn dầu Druzhba (Hữu nghị) từ Nga đi qua Ukraine tới châu Âu.

Ảnh: Sputnik

Theo báo cáo, hoạt động vận chuyển dầu đã bị đình chỉ trong một thời gian chưa xác định. Ông Igor Demin, cố vấn của Chủ tịch Transneft, cho biết: “Một phần của tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba qua Ukraine, đoạn từ Brod đến Carpathians, đã ngừng hoạt động.” Tuy nhiên, vị quan chức này tiết lộ rằng hoạt động giao hàng qua nhánh đường ống ở Belarus vấn đang diễn ra.

Tuần trước, Kiev đã chặn dòng dầu chảy tới Hungary qua đường ống Druzhba. Lý do là các vấn đề liên quan đến thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Kiev cáo buộc Moskva tiến hành cuộc không kích nhắm trúng một trạm biến áp gần biên giới với Belarus. Ukraine tuyên bố rằng hoạt động vận chuyển phải tạm dừng do “giảm điện áp”.

Ukraine sau đó đã công bố kế hoạch tăng cước phí vận chuyển dầu của Nga qua đường ống Druzhba tới EU, do chi phí tăng cao khi Nga liên tục tiến hành các cuộc tấn công tên lửa và không kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Phí vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine đã tăng gấp đôi trong năm nay. Lần tăng gần đây nhất là vào tháng 4, đã nâng tổng mức tăng trên cơ sở hàng năm lên 51%.

Được xây dựng vào những năm 1960, Druzhba là một trong những mạng lưới đường ống dài nhất thế giới, vận chuyển dầu thô trên quãng đường khoảng 4.000 km từ Nga đến các nhà máy lọc dầu ở châu Âu. Đường ống dẫn dầu Druzhba bắt đầu từ tỉnh Samara của Nga, đi qua thành phố Bryansk rồi phân thành 2 nhánh, nhánh phía bắc qua lãnh thổ Belarus, Ba Lan, Đức và nhánh phía nam qua lãnh thổ Ukraine, Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary.

Hải Vân

Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm