Belarus, Nga ký các văn kiện về lưu trữ vũ khí hạt nhân Nga ở Belarus

Belarus, Nga ký các văn kiện về lưu trữ vũ khí hạt nhân Nga ở Belarus

Hãng tin TASS (Nga) dẫn báo cáo từ Bộ Quốc phòng Belarus cho biết bộ trưởng quốc phòng hai nước Nga và Belarus là ông Shoigu và ông Viktor Khrenin hôm thứ Năm (25/5) tại Minsk đá ký các văn kiện xác định các thủ tục lưu trữ vũ khí hạt nhân Nga tại một cơ sở lưu trữ đặc biệt bên trong lãnh thổ Belarus.

1 Belarus Nga Ky Cac Van Kien Ve Luu Tru Vu Khi Hat Nhan Nga O Belarus

Ban báo chí của Bộ Quốc phòng Belarus cho hay: “Trong cuộc họp, các văn kiện xác định thủ tục lưu trữ vũ khí hạt nhân phi chiến lược của Nga tại một cơ sở lưu trữ đặc biệt trong lãnh thổ Cộng hòa Belarus đã được ký kết”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nhấn mạnh rằng các biện pháp mà Nga và Belarus thực hiện là “tuân thủ tất cả các nghĩa vụ pháp lý quốc tế”.

Theo TASS, bộ trưởng quốc phòng hai nước đã thảo luận về tình hình quân sự và chính trị hiện tại cũng như các vấn đề về hợp tác quân sự và kỹ thuật giữa hai bộ quốc phòng của hai nước.

Trước đó, ngày 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã loan báo rằng theo yêu cầu của Minsk, Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại Belarus, tương tự những gì Mỹ từ lâu đã làm trong lãnh thổ của các đồng minh của Mỹ. Theo ông Putin, việc xây dựng các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật này sẽ được hoàn thành tại Belarus trước ngày 1/7 tới đây.

Moscow cũng đã cung cấp cho Minsk các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân và đã giúp Minsk tái trang bị máy bay quân sự để chở vũ khí chuyên dụng. Đội vận hành tên lửa và phi công Belarus cũng đã đang được huấn luyện tại Nga.

Hải Đăng

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm