Cập nhật chiến sự Nga-Ukraine: Trận chiến đẫm máu giành giật những con đường cuối cùng của Bakhmut

Cập nhật chiến sự Nga-Ukraine: Trận chiến đẫm máu giành giật những con đường cuối cùng của Bakhmut

Trong một boong-ke ngay bên ngoài thành phố Bakhmut, Lữ đoàn 77 của Ukraine đang trực tiếp bắn pháo để hỗ trợ bộ binh của họ bảo vệ tuyến phòng thủ cuối cùng ở rìa phía tây thành phố.

Một thành phố đổ nát

1 Cap Nhat Chien Su Nga Ukraine Tran Chien Dam Mau Gianh Giat Nhung Con Duong Cuoi Cung Cua Bakhmut

Các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công gần thành phố Bakhmut bị bao vây. Ảnh BBC

Ukraine vẫn đang bám trụ ở những con phố cuối cùng tại đây. Các video trực tiếp được cung cấp cho các xạ thủ pháo binh Ukraine từ một máy bay không người lái bay phía trên thành phố cho thấy rằng, ngay cả khi Nga cuối cùng giành toàn quyền kiểm soát Bakhmut thì đó cũng chỉ là một chiến thắng cay đắng.

Bởi Bakhmut giờ đây chỉ còn là một thành phố đổ nát, trơ trụi. Hầu như không còn một tòa nhà nào nguyên vẹn, và toàn bộ dân cư của thành phố đã rời đi.

Trận chiến giành thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine là trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ hồi tháng 2 năm ngoái. Các quan chức phương Tây ước tính khoảng 20.000 đến 30.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương tại chiến trường Bakhmut, trong khi quân đội Ukraine cũng phải trả giá đắt. Nhưng đổ máu vẫn chưa kết thúc.

Những cột khói vẫn bao trùm thành phố bị bao vây, kèm theo tiếng pháo nổ không ngừng.

Pháo thủ Ukraine bắn yểm trợ bộ binh bảo vệ Bakhmut

2 Cap Nhat Chien Su Nga Ukraine Tran Chien Dam Mau Gianh Giat Nhung Con Duong Cuoi Cung Cua Bakhmut

Các hình ảnh và video do máy bay không người lái ghi lại từ trên cao cho thấy Bakhmut đã bị tàn phá khủng khiếp. Ảnh BBC

Trở lại boongke, Lữ đoàn 77 của Ukraine ra lệnh tấn công bằng pháo nhắm vào một ngôi nhà. Vài giây sau, một cột khói bốc lên phía trên đống đổ nát. Sau đó, hai người đàn ông hiện ra trong đám khói mù mụt, loạng choạng đi xuống một con phố. Một người dường như bị thương.

Myroslav, một trong những binh sĩ Ukraine đang nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, theo dõi vụ pháo kích xác nhận, họ là lính đánh thuê Wagner - lực lượng đang dẫn đầu cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut.

Myroslav cũng nhận định rằng, lực lượng Wagner dường như không nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ pháo binh và chỉ đang tiến lên với hy vọng lần sau sẽ may mắn hơn lần trước.

"Họ (Lính đánh thuê Wagner) cứ tiến về phía trước, như thể phê thuốc", người lính Ukraine tên là Mykola - đồng đội của Myroslav bình luận.

Nhưng Mykola cũng thừa nhận rằng việc phòng thủ cũng khiến Ukraine phải trả giá đắt. Anh nói rằng nhiều binh sĩ Ukraine đã hy sinh mạng sống của họ để bảo vệ Bakhmut.

Pháo kích qua lại

3 Cap Nhat Chien Su Nga Ukraine Tran Chien Dam Mau Gianh Giat Nhung Con Duong Cuoi Cung Cua Bakhmut

Quân đội Ukraine ẩn nấp sau những bụi rậm ở ngoại ô thành phố Bakhmut. Ảnh BBC

Ở phía nam thành phố, Lữ đoàn 28 của Ukraine đã giúp ngăn Bakhmut khỏi bị bao vây. Lữ đoàn này có vị trí phòng thủ trong một khu rừng nhỏ. Mùa xuân đến đã cung cấp cho binh sĩ Ukraine lá cây để ngụy trang, nhưng trên thực tế nhiều cây cối đã bị đốn hạ do pháo kích liên tục.

Lực lượng Wagner mà Lữ đoàn 28 từng đối mặt hiện đã được thay thế bằng lính dù hay lực lượng đổ bộ đường không tinh nhuệ của Nga.

Trong thời gian giao tranh tạm lắng, Yevhen, một người lính Ukraine 29 tuổi đã dẫn các phóng viên đi tham quan vị trí phòng thủ của họ.

Khi cả nhóm đi tới một chiến hào, băng qua mặt đất lộ ra các lỗ đạn lỗ chỗ, quân Nga đã bắn vào vị trí của Ukraine bằng súng cối. “Suýt nữa thì chết", Yevhen nói bằng tiếng Anh. Một lát sau, anh cho biết thêm: "Bây giờ chúng tôi sẽ bắn trả".

Vài phút sau, những người lính Ukraine thực sự bắn trả bằng Súng phóng lựu chống tăng (RPG) và vũ khí nhỏ. Lần này không có thương vong. Nhưng vài giờ sau, một cuộc tấn công khác đã khiến một binh sĩ của Ukraine bị thương nặng.

Tuy nhiên Yevhen bày tỏ quyết tâm không bỏ cuộc. "Toàn bộ trận chiến Bakhmut là để giữ chân quân Nga ở đây", người lính Ukraine nói và nhấn mạnh thêm rằng, nếu từ bỏ Bakhmut, họ sẽ chỉ mất thêm nhiều sinh mạng sau này.

"Chúng tôi có thể rút lui để cứu một số mạng sống, nhưng sau đó chúng tôi sẽ phải phản công và chúng tôi sẽ còn thua nhiều hơn", Yevhen tuyên bố.

Ukraine hy vọng rằng cuộc chiến ở Bakhmut sẽ làm giảm khả năng tiến hành các hoạt động tấn công của Nga, đồng thời làm cạn kiệt quân đội cũng như nguồn cung cấp của đối phương.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm