Chiến thuật "bẫy hỏa lực" của Ukraine ở Bakhmut

Chiến thuật "bẫy hỏa lực" của Ukraine ở Bakhmut

Ukraine cho rằng, quân đội của họ đang thành công với chiến thuật biến Bakhmut thành "bẫy hỏa lực", khiến Nga tiêu tốn nguồn nhân lực và đạn dược lớn.

1 Chien Thuat Bay Hoa Luc Cua Ukraine O Bakhmut

Binh sĩ Ukraine khai hỏa gần Bakhmut (Ảnh: AP).

Chiến thuật "bẫy hỏa lực"

Nhiều tháng qua, quân đội Ukraine ở thành phố Bakhmut, miền Đông chủ yếu duy trì thế phòng thủ, ẩn nấp trong các tầng hầm và lùi dần về phía sau trước "mưa" hỏa lực dữ dội của pháo binh và các đợt tấn công dồn dập của bộ binh Nga.

Tuần trước, Ukraine bắt đầu phát động các cuộc phản công bất ngờ nhằm giành lại một phần lãnh thổ ở vùng ngoại ô phía tây thành phố, từ đó nới lỏng sự kìm hãm của Nga trên các tuyến đường tiếp tế quan trọng cho họ.

Các chỉ huy của Ukraine nói rằng, những bước tiến gần đây là bằng chứng cho thấy chiến lược của họ - giữ thành phố Bakhmut càng lâu càng tốt - đang có hiệu quả. Họ cho biết, mục tiêu của chiến lược này là tạo giao tranh và làm kiệt quệ các lực lượng Nga trong khi Ukraine chuẩn bị cho cuộc tấn công của riêng mình ở những nơi khác.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đầu tuần này cho biết, Nga đã điều thêm các đơn vị tinh nhuệ đến vùng ngoại ô của thành phố Bakhmut sau khi Ukraine đạt được một số thắng lợi.

Đại tá Serhiy Cherevatiy, phát ngôn viên của lực lượng Ukraine ở miền Đông, nói: "Chúng tôi đã đánh lừa lực lượng Nga vào bẫy Bakhmut. Họ mất một lượng nhân lực đáng kinh ngạc. Chúng tôi đang tiếp tục khiến họ tiêu hao nhân lực".

Kiev trong vài ngày qua đã giành lại lãnh thổ mà quân đội Nga phải mất hàng tuần lội bùn mới kiểm soát được. Những thắng lợi đó một phần nhờ thời tiết ấm hơn, giúp mặt đất khô ráo sau nhiều tháng tuyết và bùn cản trở hầu hết hoạt động di chuyển.

Lữ đoàn xung kích số 3 của Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát một phần lãnh thổ phía nam Bakhmut vào tuần trước. Roman Trokhymets, một binh sĩ thuộc lữ đoàn này, cho biết hàng cây thưa thớt xen kẽ các cánh đồng khiến nơi đây không có nhiều chỗ che chắn, vì vậy việc tấn công cũng trở nên khó khăn. Trokhymets vốn là lính bắn tỉa, yểm trợ cho bộ binh Ukraine khi lữ đoàn này tấn công vào chiến hào của Nga.

"Khi đó đã diễn ra các đợt pháo kích liên hồi. Đợt tấn công đó đã thành công, song chúng tôi cũng phải trả giá", Trokhymets chia sẻ. Anh đã bị sang chấn vài ngày trước do hậu quả của các vụ nổ gần đó.

Theo Đại tá Cherevatiy, phát ngôn viên quân đội Ukraine, cuộc tấn công của họ xung quanh Bakhmut đã không sử dụng bất kỳ binh sĩ nào mà Kiev đang huấn luyện, vì họ muốn giữ lại cho cuộc tấn công sắp tới.

Bakhmut, nơi có dân số 70.000 người trước khi xung đột nổ ra, là mục tiêu chính của Nga trong năm nay. Moscow bị cho là đã hứng tổn thất lớn ở mặt trận này. Lầu Năm Góc tháng trước ước tính, con số thương vong của Nga kể từ đầu năm nay là 100.000 người, trong đó 20.000 người thiệt mạng, chủ yếu ở Bakhmut. Tuy nhiên, Nga bác bỏ thông tin này.

Mặc dù Kiev không công bố số liệu thương vong, nhưng việc tấn công vào một vị trí nào đó gần như luôn tốn kém hơn so với việc phòng thủ. Theo các nhân viên y tế trong khu vực này, thương vong của Ukraine cũng rất nặng nề.

Hiện Ukraine chỉ còn nắm giữ một số quận nhỏ ở phía tây Bakhmut. Các binh sĩ Ukraine trong thành phố cho biết, Nga đã nã pháo không ngừng vào bất kỳ tòa nhà nào còn sót lại và có thể là nơi ẩn nấp cho quân đội Ukraine. Các đợt tấn công của bộ binh nối tiếp nhau nhằm tìm kiếm các điểm yếu của lực lượng Ukraine.

Một tay súng bắn tỉa 24 tuổi người Ukraine đã chiến đấu trong thành phố Bakhmut khoảng 3 tuần cho biết, ranh giới kiểm soát của hai bên đã không thay đổi nhiều kể từ khi anh ở đó.

Theo Đại tá Roman Girshchenko thuộc Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 127 của Ukraine, binh sĩ của ông đã bắt đầu gia cố tầng hầm mà họ ở để không bị thương vong nếu các tòa nhà phía trên sụp đổ. Ông cho biết, cường độ pháo kích của Nga đã tăng lên trong tuần này, đồng thời cho biết thêm rằng, ông tin rằng các lực lượng của Moscow đang cố gắng cắt ngang vào trung tâm thành phố sau khi mất quyền kiểm soát vùng ngoại ô.

Ông nói: "Chúng tôi đã khiến Nga phải tập trung lực lượng dự bị vào chúng tôi, trong khi các lực lượng khác của Ukraine được triển khai đến vùng ngoại ô".

Tình thế thay đổi

2 Chien Thuat Bay Hoa Luc Cua Ukraine O Bakhmut

Binh sĩ Ukraine ở mặt trận Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Các cuộc phản công vào tuần trước rõ ràng đã khiến một số người tin rằng tình thế có thể đang thay đổi.

Chỉ một tuần trước, các binh sĩ thuộc Lữ đoàn cơ giới số 93 của Ukraine đã đặt câu hỏi tại sao họ vẫn được lệnh cố giữ vững thành trì Bakhmut, một bác sĩ trong đơn vị cho hay. Ông nói, cuộc phản công vừa qua đã thúc đẩy tinh thần của họ. "Nó mang lại cho tôi hy vọng", vị bác sĩ chia sẻ.

Phillips O'Brien, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học St. Andrews ở Scotland, cho rằng, chiến đấu để giành lại Bakhmut là chiến lược đúng đắn đối với Ukraine. Ông nói, nếu các lực lượng Ukraine rút lui khỏi thành phố, Nga có thể đã tuyên bố chiến thắng và chuyển sang thế phòng thủ.

"Điều Ukraine cần làm là khiến lực lượng Nga suy yếu trước cuộc phản công của họ", ông cho biết. Theo ông, việc lôi kéo lực lượng Nga tham gia vào cuộc chiến giành Bakhmut không chỉ nhằm làm suy yếu họ mà còn ngăn cản họ huấn luyện hoặc đào chiến hào ở các khu vực khác của Ukraine. Ông nhận định: "Điều cuối cùng mà Ukraine muốn là người Nga không kịp phòng thủ".

Cuộc phản công của Ukraine thậm chí đang làm trầm trọng thêm rạn nứt giữa quân đội chính quy của Nga và Wagner, lực lượng bán quân sự từng dẫn đầu cuộc tấn công vào Bakhmut.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu của Wagner, cho rằng những tổn thất mà phe của ông phải gánh chịu trong những ngày gần đây là do Nga rút quân chính quy. Ông nói, Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn con đường sử dụng để tiếp tế cho Bakhmut và Kiev cũng đã giành lại một hồ chứa ở phía tây bắc thành phố. Lãnh đạo Wagner nhiều lần phàn nàn, quân đội chính quy của Nga không thể trấn giữ vùng ngoại ô của Bakhmut.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/5 cho biết, lực lượng Ukraine đã không tạo ra bất kỳ bước đột phá nào, nhưng một số binh sĩ đã chiếm được các vị trí mới và ổn định tuyến phòng thủ của họ. Vào ngày 14/5, truyền thông nhà nước Nga đưa tin rằng, hai đại tá của họ đã thiệt mạng trong trận giao tranh quanh Bakhmut.

Các lực lượng Nga cũng đang phát tờ rơi, cảnh báo binh sĩ về một cuộc tấn công quy mô lớn sắp tới của Kiev. Một tờ rơi viết: "Cuộc tấn công sẽ diễn ra bất ngờ và có xác suất 100% vào ban đêm. Đừng sợ hãi!".

Thượng sĩ Trokhymets, thuộc Lữ đoàn xung kích số 3 của Ukraine, cho biết tinh thần của đơn vị ông đang lên rất cao, bất chấp thương vong có thể xảy ra.

"Tâm trạng mọi người đang rất tốt. Chiến lược là phòng thủ, phòng thủ, phòng thủ trong nhiều tháng. Điều đó rất khó khăn. Song cuối cùng, chúng tôi sẽ không còn ở thế phòng thủ nữa", ông Trokhymets nói.

Theo WSJ, Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm