Cuộc tấn công lớn nhất của Nga bằng UAV Shahed thất bại: Bị Ukraine phá hủy 52 máy bay không người lái

Cuộc tấn công lớn nhất của Nga bằng UAV Shahed thất bại: Bị Ukraine phá hủy 52 máy bay không người lái

Vào đêm ngày 27-28/5, Nga đã phát động cuộc tấn công bằng máy bay không người lái kamikaze lớn nhất của Iran vào Ukraine: Người Nga đã bắn 54 quả đạn và lực lượng phòng không của Ukraine đã phá hủy 52 quả trong số đó.

1 Cuoc Tan Cong Lon Nhat Cua Nga Bang Uav Shahed That Bai Bi Ukraine Pha Huy 52 May Bay Khong Nguoi Lai

Nga đã phát động cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất vào Kiev. Ảnh Pravda

Dịch vụ báo chí của Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine cho biết: "Vào đêm ngày 28/5, kẻ thù đã tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái tấn công Shahed-136/131 của Iran từ tỉnh Bryansk phía bắc và lãnh thổ phía nam Krasnodar.

Tổng cộng, một số lượng kỷ lục 54 máy bay không người lái kamikaze đã được phóng.

Cuộc tấn công ban đêm của Nga nhắm vào các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng của nhà nước ở các khu vực trung tâm của đất nước, đặc biệt là tỉnh Kiev.  Tại đây, trong khu vực chịu trách nhiệm của Trung tâm chỉ huy không quân, hầu hết các máy bay không người lái đã bị phá hủy".

Cần lưu ý rằng các lực lượng của Bộ Tư lệnh Không quân phía Nam và phía Tây của Lực lượng Không quân Ukraine và lực lượng phòng không thuộc các thành phần khác của Lực lượng Phòng vệ Ukraine cũng tham gia đẩy lùi cuộc tấn công.

Theo phía Ukraine tuyên bố, kết quả của công việc chiến đấu thành công, 52 Shaheds của Nga đã bị tiêu diệt.

Đại tá Yurii Ihnat, Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, phát sóng trên kênh Espreso.tv cũng cho biết, cảnh báo không kích quy mô lớn và kéo dài đã được ban bố gần như trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine đêm 27-28/5 do đợt tấn công kỷ lục của máy bay không người lái Shahed của Nga. 

Ông Ihnat giải thích : "Chúng (máy bay không người lái của Shahed) được phóng từ phía nam và phía bắc (thường thì những mặt trận này được quân chiếm đóng Nga sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công của Shahed). Sau đó, chúng bay theo nhóm, theo từng đợt chúng bay về phía các mặt trận khác nhau. Mỗi máy bay không người lái có lộ trình riêng, mỗi UAV có (hệ thống) định vị GPS, và được điều khiển thông qua vệ tinh, do đó nó có thể bay theo vòng tròn, rồi tấn công vào một thời điểm nhất định.

Bằng cách này, kẻ thù cố gắng gây nhầm lẫn và đánh lạc hướng hệ thống phòng không của chúng ta; sử dụng địa hình của khu vực để biến mất khỏi radar.

Cả máy bay không người lái kamikaze, chẳng hạn như Shahed, và tên lửa hành trình đều được thiết kế để vượt qua hệ thống phòng không, nhưng như chúng ta thấy, lực lượng phòng không Ukraine đang ngày càng mạnh hơn. Chúng tôi muốn có nhiều thiết bị hơn để có được tỷ lệ thành công 100%. Và có lẽ máy bay F-16 mà chúng ta chờ đợi đã lâu có thể đối phó với điều này tốt hơn".

Trong một diễn biến khác, ngày 28/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay và pháo binh của Nga đã giáng đòn tấn công các trạm quan sát-chỉ huy của quân đội Ukraine và điểm triển khai tạm thời của lính đánh thuê nước ngoài.

"Trong vùng các khu dân cư Toretsk của DNR và Novoandreevka thuộc khu vực Zaporozhye, quân Nga đã tấn công các Trạm quan sát-chỉ huy của các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 24 và số 65 thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine. Trong khu vực thành phố Bogodukhov, vùng Kharkov, lực lượng Nga đã tấn công điểm triển khai tạm thời của lính đánh thuê nước ngoài", Bộ Quốc phòng cho biết.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm