Đại sứ Nga bất ngờ tuyên bố chưa bắt đầu 'hành động nghiêm túc' ở Ukraine; 'có thể làm hoà vào ngày mai'

Đại sứ Nga bất ngờ tuyên bố chưa bắt đầu 'hành động nghiêm túc' ở Ukraine; 'có thể làm hoà vào ngày mai'

Đại sứ Nga tại Anh, ông Andrey Kelin cho biết thời gian chiến sự được xác định bởi các nỗ lực leo thang của NATO.

1 Dai Su Nga Bat Ngo Tuyen Bo Chua Bat Dau Hanh Dong Nghiem Tuc O Ukraine Co The Lam Hoa Vao Ngay Mai

Quân nhân Nga đang huấn luyện trong một cuộc tập trận. Ảnh RIA

Kết quả của cuộc xung đột Ukraine phụ thuộc vào việc liệu NATO có tiếp tục hỗ trợ Kiev bằng các chuyến hàng vũ khí hay không, Đại sứ Andrey Kelin cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày 27/5. 

Trao đổi với BBC, khi được hỏi ông nghĩ sẽ mất bao lâu để giao tranh chấm dứt, ông Kelin trả lời rằng điều đó "phụ thuộc vào nỗ lực leo thang chiến tranh đang được thực hiện bởi các nước NATO, đặc biệt là Vương quốc Anh".

Đặc phái viên tiếp tục nói rằng "thật là một sai lầm lớn về mặt lý tưởng khi nghĩ rằng Ukraine có thể chiếm ưu thế", đồng thời nói thêm rằng Nga lớn hơn Ukraine 16 lần và sở hữu nguồn tài nguyên khổng lồ. Ông tuyên bố thêm rằng Moscow "chưa ... bắt đầu hành động nghiêm túc".

Đồng thời, Đại sứ Kelin cảnh báo rằng "tất nhiên, sớm hay muộn, sự leo thang này có thể có một chiều hướng mới mà chúng tôi không cần và chúng tôi không muốn", chỉ ra quyết định gần đây của Vương quốc Anh gửi tên lửa tầm xa và xe tăng cho Ukraine , cũng như các cuộc thảo luận đang diễn ra về các lô hàng tiềm năng của máy bay hiện đại.

Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng xung đột có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao, nói rằng hai bên "có thể làm hòa vào ngày mai".

Trước đó ngày 27/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin nói rằng xung đột Ukraine có thể được giải quyết nếu Kiev từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và EU, công nhận " thực tế lãnh thổ mới" và chỉ định tiếng Nga là ngôn ngữ nhà nước.

Tuy nhiên, Mikhail Podoliak, một phụ tá của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, đã bác bỏ các yêu cầu, thay vào đó nhấn mạnh rằng để đạt được hòa bình, Nga phải rút toàn bộ quân đội khỏi lãnh thổ mà Kiev tuyên bố là của mình, bồi thường thiệt hại và dẫn độ "tội phạm chiến tranh" .

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine vào tháng 2/2022, các nước phương Tây đã cung cấp cho Kiev hàng tỷ đô la hỗ trợ an ninh, một chính sách mà Moscow tuyên bố khiến khối quân sự trở thành bên tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến.

Anh đã nổi lên như một trong những người ủng hộ tích cực nhất của Ukraine, đã cam kết viện trợ quân sự 4,6 tỷ bảng Anh (5,7 tỷ USD). Đầu tháng này, London đã cung cấp cho Kiev các tên lửa tầm xa Storm Shadow, sau đó được quân đội Ukraine sử dụng để nhắm vào dân thường ở thành phố Lugansk của Nga.

Vào tháng 3, Anh thông báo rằng họ sẽ gửi cho Ukraine các loại đạn xe tăng xuyên giáp có chứa uranium nghèo, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng loại đạn này sẽ gây ra " tổn hại không thể khắc phục được" cho binh lính cũng như dân thường.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm