Giá điện ở châu Âu xuống mức âm

Giá điện ở châu Âu xuống mức âm

Nguồn cung từ năng lượng tái tạo (gió, mặt trời) dư thừa khiến giá điện tại nhiều quốc gia châu Âu bị đẩy xuống mức âm.

1 Gia Dien O Chau Au Xuong Muc Am

Guardian cho biết cuối tuần qua, nhiều nước châu Âu ghi nhận giá điện trên thị trường bán buôn giảm xuống mức âm ở một số thời điểm ban ngày. Giá điện âm thường xảy ra khi nguồn cung điện trên thị trường dư thừa.

Các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, thủy điện đang tạo ra nhiều điện hơn nhu cầu mà không thể dự trữ để sử dụng về sau. Trong khi đó, nhu cầu sưởi ấm/làm mát ở châu Âu lại xuống thấp do nhiệt độ mùa xuân ở mức dễ chịu.

Trong các trường hợp này, công ty sản xuất điện có thể đưa ra mức giá âm để khuyến khích người mua đưa lượng điện dư ra khỏi mạng lưới, tránh quá tải hệ thống.

Tuần này và tuần tới, thời tiết tại Anh, Ireland và phần lớn khu vực Trung Âu, Bắc Âu được dự báo tiếp tục khô và nhiều nắng. Khả năng giá điện xuống âm vào thời điểm ban ngày có thể tăng lên.

Những nước vùng Trung Âu và Tây Bắc đang dư thừa điện mặt trời. Trong khi đó, tại Phần Lan, băng tuyết tan nhanh khiến các nhà máy thủy điện dư thừa sản lượng. Giá điện tại Phần Lan đầu tuần trước đã rơi xuống mức âm.

Tại Hà Lan, việc giá điện xuống âm cũng phổ biến trong mùa hè và các ngày nghỉ lễ, đặc biệt là những ngày nhiều gió. Tháng trước, giá điện tại đây từng xuống -739 euro một megawatt giờ, do thị trường quá tải nguồn cung từ năng lượng sạch.

Ngoài điện, giá khí đốt châu Âu cũng được một số nhà buôn dự báo xuống âm tại một số thời điểm trong hè này. Giá khí đốt tại đây hiện thấp nhất kể từ giữa năm 2021. Năm nay, giá khí đốt trên thị trường tương lai đã giảm hai phần ba, góp phần giảm sức ép cho các hộ gia đình.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá khí đốt đi xuống. Đó là các nước tăng nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) để thay thế nguồn cung từ Nga, thời tiết mùa đông ấm bất thường giúp lượng tiêu thụ không tăng mạnh, cũng như tình hình kinh tế ảm đạm tại các thị trường tiêu thụ lớn như Trung Quốc hay Đức.

Hà Thu (theo Guardian, Bloomberg)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm