Hà Lan có thể chuyển giao F-16 cho Ukraine sau khi đào tạo phi công

Hà Lan có thể chuyển giao F-16 cho Ukraine sau khi đào tạo phi công

Chính phủ Hà Lan đang nghiên cứu và thảo luận với các đồng minh về khả năng chuyển giao máy bay F-16 cho Ukraine sau khóa đào tạo phi công.

Đó là theo các nguồn trích dẫn của Bloomberg.

"Hà Lan có thể sẽ gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine sau khóa huấn luyện phi công", báo cáo viết.

1 Ha Lan Co The Chuyen Giao F 16 Cho Ukraine Sau Khi Dao Tao Phi Cong

Ảnh: Jeffrey Groeneweg/AFP/Getty Images

Cần lưu ý rằng Hà Lan có 42 máy bay chiến đấu F-16 đang phục vụ, 24 trong số đó được sử dụng bởi quân đội và không thể được gửi đến Ukraine cho đến giữa năm 2024. Trong số 18 chiếc máy bay còn lại, 10 chiếc sẽ được bán cho Draken International, nhưng vào tháng 12 năm 2022, chính phủ đã hoãn việc thực hiện thỏa thuận này mà không có lời giải thích, với lý do bảo mật thương mại.

Bloomberg lưu ý rằng Ukraine có thể nhận được một số chiếc F-16 chuẩn bị được bán hoặc một số trong số 24 chiếc hiện đang được quân đội Hà Lan sử dụng vào năm 2024, tùy thuộc vào lịch trình huấn luyện.

Đọc thêm: Na Uy giúp đào tạo phi công Ukraine trên F-16

Như đã đưa tin, Đan Mạch và Hà Lan sẽ dẫn đầu một liên minh huấn luyện phi công Ukraine sử dụng F-16. Tháng tới, với sự hợp tác của Hoa Kỳ, các quốc gia này sẽ bắt đầu phát triển một cơ sở đào tạo để đào tạo toàn diện các phi công Ukraine.

Na Uy, Bỉ, Bồ Đào Nha và Ba Lan cũng đề nghị đóng góp.

Theo: BLOOMBERG

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm