Người Cuba đăng ký chiến đấu cho Nga để được nhập quốc tịch

Người Cuba đăng ký chiến đấu cho Nga để được nhập quốc tịch

Theo nhiều báo cáo, Nga đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ binh lính để duy trì sự chiếm đóng ở Ukraine và hiện tại, người Cuba đang đăng ký nhận tiền mặt cũng như hộ chiếu Nga để tham gia cuộc chiến.

Theo tờ New York Post, người Cuba nhập cư không chỉ được cấp quốc tịch Nga mà còn được trả bằng đồng rúp với số tiền lên đến 2.433 USD và 2.500 USD từ vùng Ryazan, kèm theo mức lương hằng tháng là 2.545 USD để phục vụ như lính đánh thuê chiến tranh của Nga.

Theo Business Insider, việc cấp quyền công dân và trả tiền mặt là một giải pháp thay thế của Nga đối với việc bắt buộc các công dân Nga thực hiện nghĩa vụ quân sự để tham gia cuộc chiến.

Các hợp đồng có thời hạn 1 năm, do đó một người Cuba nhập cư sẽ nhận được tổng số tiền lên tới 35.473 USD và hộ chiếu Nga để họ và gia đình hy sinh tính mạng chống lại Ukraine.

Trang Directorio Cubano cho biết hàng ngàn người Cuba đã định cư ở Nga trong những năm gần đây vì Nga không yêu cầu thị thực.

1 Nguoi Cuba Dang Ky Chien Dau Cho Nga De Duoc Nhap Quoc Tich

Trong tuần này, một nhóm gồm 14 người đàn ông Cuba nói với kênh Radio y Televisión Martí rằng họ được đề nghị cấp quốc tịch Nga tốc hành để gia nhập quân đội nước này và tham chiến ở Ukraine.

Những người đàn ông được chụp ảnh trong quá trình tuyển dụng ở Ryazan, Nga. Các cơ quan truyền thông Cuba xác nhận quốc tịch của họ và truyền thông nhà nước Nga tuyên bố họ muốn hỗ trợ trong “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

“Họ đã đăng ký”, nhà sử học Álvaro Alba trả lời trên Radio Martí. “Họ đang nhận tiền vì họ là nguồn cung cấp. Họ nhận một phần từ quân đội; một phần khác được trao cho họ bởi chính quyền địa phương, những người cũng phải hoàn thành kế hoạch. Và họ không quan tâm nếu đó là người Ấn Độ, người Cuba, người Mozambique , hay người Lào.“

“Họ đăng ký và những lợi ích ngắn hạn dành cho gia đình họ ở Nga – số tiền này họ sẽ được trao và, với khả năng là trong vài tháng nữa, họ sẽ nhận được quốc tịch Nga”, ông Alba nói thêm.

Một nguồn tin tiết lộ với kênh Cubanos por el Mundo rằng sau quá trình tuyển dụng kéo dài 1 giờ, mỗi người Cuba nhận được mức lương 20.400 rúp Nga và có thể gia hạn quyền công dân nhanh chóng cho các thành viên gia đình thân cận.

Một người đàn ông Cuba nhập ngũ nói với hãng thông tấn địa phương: “Bạn phải ở Nga, đúng vậy. Chính phủ không trả tiền vé [đi lại]. Họ chấp nhận những người có giấy tờ hoặc không có giấy tờ đến đây, cho dù những người đó có nói được tiếng Nga hay không.”

Việc tuyển dụng công dân Cuba diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một sắc lệnh hồi đầu tháng này nhằm nhanh chóng cấp quốc tịch cho những người nước ngoài gia nhập Lực lượng Vũ trang Nga và chiến đấu ít nhất 1 năm tại Ukraine.

Quyết định này được đưa ra sau khi phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby dẫn nguồn tin tình báo Mỹ vào ngày 1/5 tuyên bố rằng Nga đã thiệt hại hơn 100.000 người chỉ trong vòng 5 tháng trước đó.

Vy An (Theo Newsmax)

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm