Ông Putin ký sắc lệnh mới liên quan đến vùng lãnh thổ sáp nhập ở Ukraine

Ông Putin ký sắc lệnh mới liên quan đến vùng lãnh thổ sáp nhập ở Ukraine

Theo sắc lệnh mới, người dân sống ở các vùng lãnh thổ sáp nhập hoặc từng sống ở các vùng lãnh thổ này và chuyển tới Nga, sẽ bị coi là người nước ngoài nếu không nhập quốc tịch Nga. 

1 Ong Putin Ky Sac Lenh Moi Lien Quan Den Vung Lanh Tho Sap Nhap O Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nêu rõ vấn đề quốc tịch của cư dân sống ở các vùng lãnh thổ sáp nhập nếu các cư dân không chọn trở thành công dân Nga. Sắc lệnh được công bố hôm 27/4, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Theo sắc lệnh mới, người dân sống ở các vùng lãnh thổ sáp nhập hoặc từng sống ở các vùng lãnh thổ này và chuyển tới Nga, sẽ bị coi là người nước ngoài nếu không nhập quốc tịch Nga.

Những người như vậy sẽ phải xin giấy phép cư trú, lấy dấu vân tay và cung cấp một số tài liệu liên quan. Sắc lệnh nêu rõ, bất cứ tài liệu nào được viết bằng ngôn ngữ khác tiếng Nga đều phải được cung cấp bản dịch. Yêu cầu xác minh tính hợp pháp của bản dịch sẽ không bắt buộc ở các khu vực sáp nhập cho đến khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

Đơn xin giấy phép cư trú được xem xét trong vòng 20 ngày làm việc. Đơn có thể bị từ chối nếu bị phát hiện có tài liệu giả mạo. Sắc lệnh cũng nêu hướng dẫn cụ thể về việc nộp đơn tại nơi cư trú.

Sắc lệnh cũng cho phép trục xuất người không có quốc tịch Nga ở các vùng lãnh thổ mới sáp nhập nếu những người này bị xác định gây ra mối đe dọa an ninh với Nga.

Sắc lệnh nêu rõ, các mối đe dọa này gồm kêu gọi bạo lực nhằm thay đổi trật tự theo hiến pháp của Nga, lập kế hoạch hoặc tài trợ cho các cuộc tấn công khủng bố. Sắc lệnh còn áp dụng với các trường hợp vi phạm trật tự, an ninh nơi công cộng, bao gồm tham gia vào các cuộc biểu tình, hội họp, tuần hành trái phép.

Nếu quyết định được đưa ra, người vi phạm phải rời khỏi lãnh thổ trong 3 ngày. "Những người không tuân thủ yêu cầu sẽ bị buộc trục xuất", sắc lệnh nêu rõ, theo TASS.

Nga sáp nhập 4 vùng ở Ukraine, gồm Kherson, Donetsk, Lugansk và Zaporizhzhia sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 9/2022. Ukraine và phương Tây tuyên bố không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần khẳng định Ukraine sẽ làm mọi cách để giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Đăng Nguyễn

Nguồn: nguoiduatin.vn

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm