Ông trùm Wagner bất ngờ dự đoán Ukraine có thể 'dễ dàng' giành lại lãnh thổ từ Nga

Ông trùm Wagner bất ngờ dự đoán Ukraine có thể 'dễ dàng' giành lại lãnh thổ từ Nga

Người sáng lập Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin gần đây đã dự đoán rằng Ukraine có thể "dễ dàng" giành lại lãnh thổ từ Nga thông qua cuộc phản công được dự đoán trước.

Tập đoàn Wagner của Prigozhin đã chiến đấu bên cạnh quân đội Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, do Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động vào tháng 2 năm ngoái.

Ông Putin nhắm đến một chiến thắng nhanh chóng trước Ukraine, quốc gia có quân đội được coi là yếu hơn và nhỏ hơn so với Moscow khi chiến tranh bắt đầu. Tuy nhiên, cùng với nỗ lực phòng thủ của Ukraine được phương Tây hỗ trợ đã làm mất đi lợi ích quân sự của Nga, cho phép quốc gia Đông Âu giành lại hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ bị chiếm đóng. Khi giao tranh vẫn tiếp diễn, Ukraine dự kiến sẽ phát động một cuộc phản công mới trong những tháng tới với hy vọng giành lại thêm đất đai từ sự kiểm soát của Nga.

1 Ong Trum Wagner Bat Ngo Du Doan Ukraine Co The De Dang Gianh Lai Lanh Tho Tu Nga

Putin đã chuyển sang Tập đoàn Wagner với hy vọng xoay chuyển cục diện cuộc chiến theo hướng có lợi cho mình. Tập đoàn Wagner là một tổ chức bán quân sự chủ yếu bao gồm các cựu tù nhân đã chiến đấu vì lợi ích của Nga trong các cuộc xung đột khác nhau trên toàn cầu. Đáng chú ý trong cuộc chiến Ukraine, họ là lực lượng chính trong trận chiến kiểm soát Bakhmut, thành phố thuộc vùng Donetsk của Ukraine.

Sự nổi lên của Tập đoàn Wagner cũng đã nâng cao hồ sơ của Prigozhin, một doanh nhân và là người bạn tâm tình trước đây của Putin, người ngày càng trở nên chỉ trích giới lãnh đạo quân sự của Moscow. Ông được mệnh danh là người kế vị tiềm năng của Putin, và những tham vọng bị cáo buộc của ông đã gây ra rạn nứt trong mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Nga hiện tại.

Trong một cuộc thảo luận gần đây về cuộc chiến với blogger Konstantin Dolgov, Prigozhin đã đưa ra một viễn cảnh ảm đạm cho quân đội Nga. Video về những nhận xét của Prigozhin đã được nhà báo Julia Davis, người thường xuyên theo dõi truyền hình nhà nước Nga dịch và đăng lên Twitter .

Prigozhin vạch ra cả hai kịch bản "bi quan" và "lạc quan" cho tương lai của Nga trong cuộc chiến, lưu ý rằng ông tin rằng kết quả tích cực hơn đối với Nga vẫn "khó xảy ra".

Ông Prigozhin cảnh báo, kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn là Ukraine sẽ khôi phục biên giới trước năm 2014. Điều này sẽ kéo theo việc Ukraine giành lại quyền kiểm soát Crimea , một bán đảo được Nga sáp nhập vào năm 2014, mang ý nghĩa địa chính trị quan trọng do vị trí của nó dọc theo Biển Đen. Bất kỳ bên nào kiểm soát Crimea đều có quyền tiếp cận các cảng biển quan trọng.

"Họ sẽ khôi phục các đường biên giới trước năm 2014 và điều này có thể dễ dàng xảy ra", Prigozhin nói. "Họ sẽ tấn công Crimea, họ sẽ cố cho nổ cầu Crimean, cắt đứt các tuyến đường vận chuyển. Rất có thể, kịch bản này sẽ không tốt cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải sẵn sàng cho một cuộc chiến khó khăn".  

Ngoài ra, Prigozhin đã đưa ra một số gợi ý về cách Nga có thể chuẩn bị để ngăn chặn tổn thất trong cuộc chiến đang diễn ra.

Ông nói rằng Moscow nên ban hành thiết quân luật, tuyên bố "làn sóng mới" huy động quân đội, chuyển các nguồn lực và ngân sách chỉ dành cho các nỗ lực chiến tranh như sản xuất thêm đạn dược.

Kịch bản "lạc quan" mà Prigozhin đưa ra sẽ buộc các đồng minh phương Tây của Ukraine, vốn đã đóng góp hàng tỷ USD vũ khí cho quân đội Kiev, phải cảm thấy mệt mỏi với chiến tranh, với việc Ukraine đồng ý ngồi vào bàn đàm phán. Ngay cả trong kịch bản này, theo Prigozhin, Điện Kremlin sẽ chỉ có thể giữ lãnh thổ hiện nằm trong tay binh lính của mình.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm