Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu ô tô số một thế giới

Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu ô tô số một thế giới

Theo báo cáo quý I năm 2023, Trung Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành nước xuất khẩu ô tô số một thế giới.  

1 Trung Quoc Tro Thanh Nuoc Xuat Khau O To So Mot The Gioi

Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu ô tô số một thế giới

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), trong quý I năm 2023, Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu ô tô số một thế giới với 1,07 triệu xe, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu như trước đây Nhật Bản là nước đứng đầu xuất khẩu ô tô, trong cùng giai đoạn, Nhật Bản chỉ xuất khẩu 950.000 xe, tăng 6%. Điều này cho thấy Trung Quốc đã bỏ xa Nhật Bản trong lĩnh vực xuất khẩu ô tô.

Bên cạnh đó, tổng lượng xe năng lượng mới (New Energgy Vehicle - NEV) bao gồm xe hybrid và ô tô điện chạy pin (BEV) xuất khẩu từ Trung Quốc đạt 348.000 chiếc trong quý đầu năm, tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 4/2023, Trung Quốc đã xuất khẩu 1,4 triệu xe, tăng tới 89% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 4, hãng SAIC xuất khẩu 313.000 xe các loại. Hãng Chery xuất khẩu 244.000 xe. Xe điện Mỹ Tesla xuất khẩu 128.000 xe từ Gigafactory Thượng Hải. Tuy nhiên, BYD chỉ xuất được 58.000 xe.

Trong báo cáo, số lượng xe xuất khẩu của Trung Quốc không chỉ có các xe thương hiệu nội địa mà còn có cả thương hiệu Mỹ, châu Âu và Nhật Bản sản xuất ở nước này. Phổ biến là các xe của hãng SAIC, BYD xuất đi cũng có nhiều xe thuộc thương hiệu nước ngoài.

Những thương hiệu này chiếm tỷ trọng không nhỏ trong số lượng xe Trung Quốc xuất khẩu sang thị trường Quốc tế. Thương hiệu xe Tesla đứng thứ ba trong danh sách các hãng xe xuất khẩu từ Trung Quốc trong quý I với 128.000 xe. Trong khi đó, Trung Quốc xuất khẩu xe NEV với 380.000 xe.

Xuất khẩu xe Trung Quốc tăng mạnh nhờ vào đâu?

Một lý do được đưa ra để giải thích việc tăng trưởng xuất khẩu xe Trung Quốc sang thị trường nước ngoài là nhờ việc hợp tác, xuất khẩu ô tô ở thị trường Nga. Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine diễn ra từ tháng 2/2022, nhiều hãng xe như Toyota Motor, Volkswagen đã đóng cửa nhà máy tại Nga cũng như rút khỏi thị trường này, nhường chỗ cho các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Vì vậy, lượng xe Trung Quốc xuất khẩu sang Nga tăng gấp 3 lần.

2 Trung Quoc Tro Thanh Nuoc Xuat Khau O To So Mot The Gioi

Số lượng xe xuất khẩu của mỗi hãng tại Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 4/2023.

Mặt khác, sự tăng trưởng xuất khẩu xe của Trung Quốc cũng nhờ vào chính sách hợp lý của chính phủ dành cho thị trường xe điện. Đất nước này luôn tung ra nhiều ưu đãi về thuế cũng như đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng sạc cho xe điện. Vì vậy, Trung Quốc nghiễm nhiên có chỗ đứng ở các thị trường xuất khẩu xe hơi lớn như Thái Lan, Australia, Bỉ.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) dự đoán Trung Quốc có thể vượt qua Nhật Bản về số lượng xuất khẩu xe trong năm 2023. Trong năm ngoái, Trung Quốc đã vượt qua Đức để đứng thứ 2 về xuất khẩu ô tô. Tuy nhiên, Trung Quốc cần phải tăng đều lượng xuất khẩu đến cuối năm nay thì mới đạt được mục tiêu này.

Hơn nữa, Trung Quốc cần phải nỗ lực nhiều hơn nếu muốn vượt qua Nhật Bản. Vì trong năm ngoái, Nhật Bản đã xuất khẩu ra nước ngoài gần 4,36 triệu xe các loại với các thương hiệu nội địa nước này.

Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm