Ukraine bất ngờ nói kiểm soát 'con đường sống' vào Bakhmut; Nga chạy nước rút pháo kích không ngừng

Ukraine bất ngờ nói kiểm soát 'con đường sống' vào Bakhmut; Nga chạy nước rút pháo kích không ngừng

Các lực lượng Ukraine vẫn đang kiểm soát một tuyến đường tiếp tế chính vào thành phố Bakhmut bị tàn phá, theo một phát ngôn viên quân đội Ukraine được hãng tin Reuters ngày 1/5 cho biết.

1 Ukraine Bat Ngo Noi Kiem Soat Con Duong Song Vao Bakhmut Nga Chay Nuoc Rut Phao Kich Khong Ngung

Quân nhân Ukraine chạy tìm chỗ ẩn nấp trong trận pháo kích gần Bakhmut, ngày 30/4. Ảnh AFP

Các lực lượng Nga đã cố gắng trong 10 tháng để mở đường vào sau bên trong thành phố Bakhmut, nơi từng có 70.000 dân sinh sống. Giao tranh diễn ra từng khu phố và từng nhà, cả hai bên đều mô tả nó như một 'máy xay thịt'. Kiev đã cam kết bảo vệ Bakhmut, trong khi Nga coi thành phố này là bàn đạp để tấn công các thành phố khác.

Giao tranh tại thành phố tranh chấp lâu đời Bakhmut ở phía đông là "rất dữ dội", sĩ quan báo chí quân đội Ukraine Mykyta Shandyba cho biết hôm 30/4 trên kênh truyền hình quốc gia.

"Quân đội Nga đang cố gắng chiếm thành phố trước ngày 9/5. Họ hiện đang thất bại", Shandyba nói. "Họ đang sử dụng pháo, súng cối và xe tăng pháo kích để phá hủy thành phố. Thông thường, các trận chiến diễn ra ở nơi đây là những trận cận chiến. Tiêu diệt kẻ thù bằng vũ khí nhỏ và lựu đạn, không phải pháo", người này nói thêm.

Người phát ngôn quân đội cho biết các lực lượng Nga liên tục pháo kích vào các vị trí của Ukraine: "Không có điểm dừng — kẻ thù đang bắn không ngừng. Đầu tiên, pháo địch hoạt động, sau đó họ cố gắng chọc thủng hàng phòng ngự của ta. Khi thất bại, họ lại bắt đầu bắn pháo binh".

2 Ukraine Bat Ngo Noi Kiem Soat Con Duong Song Vao Bakhmut Nga Chay Nuoc Rut Phao Kich Khong Ngung

Chiến trường Bakhmut ngày 26/4. Ảnh AP

CNN không thể xác minh độc lập diễn biến chiến trường ở Bakhmut.

Một chiến binh Ukraine ở Bakhmut tên là Yurii Syrotiuk - biệt hiệu là "Mamai" - nói với đài truyền hình quốc gia rằng các chiến binh Nga dường như buộc phải kết thúc trận chiến nhanh chóng.

"Kẻ thù đang vội vã, kẻ thù đang cố gắng gây áp lực, cố gắng tấn công vào khu vực các tòa nhà cao tầng ở Bakhmut", ông nói.

Các máy bay chiến đấu của Nga không thể tấn công dọc theo toàn bộ chiều rộng của chiến tuyến ở Bakhmut, vì vậy các trận chiến tập trung vào các khu vực hẹp, ông tiếp tục. Syrotiuk tuyên bố đơn vị của ông đã tiến được gần nửa dặm trong một khu vực.

Người phát ngôn của lực lượng Ukraine ở phía đông nói với một trang web tin tức rằng đoạn đường dài 17 km mà ông gọi là "con đường sự sống" dẫn từ thị trấn Chasiv Yar đến Bakhmut vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.

Ở phía bên kia chiến tuyến, ông chủ Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin vào cuối ngày 29/4 cho biết các chiến binh của ông cùng với nhóm lính đánh thuê Wagner đã tiến sâu hơn vào thành phố khoảng 100 đến 150 m. Nhưng ông cũng nói rằng nỗ lực đó đã tiêu tốn của Wagner 94 quân.

Ông Prigozhin và lực lượng Wagner đã dẫn đầu cuộc tấn công của Nga vào thành phố và thường tuyên bố những thành công không thể kiểm chứng trong các video như thế này.

Trong một bản ghi âm được công bố trên ứng dụng tin nhắn Telegram, ông Prigozhin cho biết tổn thất Wagner sẽ ít hơn 5 lần nếu họ nhận được nhiều đạn dược hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn video riêng với một blogger quân sự Nga, ông Prigozhin cho biết binh lính của ông chỉ có đủ đạn dược trong vài ngày và nói rằng nếu không được tiếp tế, ông sẽ buộc phải rút lui.

Ukraine cũng vậy, từ lâu đã kêu gọi có thêm vũ khí để duy trì cuộc chiến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/4 cho biết một cuộc phản công mùa xuân đã được lên kế hoạch sẽ không phụ thuộc vào sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu mới của phương Tây. Ông đã yêu cầu các máy bay chiến đấu F-16 tiên tiến từ Mỹ và các đồng minh NATO nhưng cho biết cuộc tấn công theo kế hoạch không thể chờ đợi.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm