Ukraine chính thức bắt đầu phản công

Ukraine chính thức bắt đầu phản công

Tướng Valeriy Zaluzhnyi của Ukraine đăng một đoạn video cho thấy quân đội Ukraine tuyên thệ và chuẩn bị cho trận chiến: "Đã đến lúc lấy lại những thứ của chúng ta".

Nga giảm hỏa lực ở Bakhmut, Ukraine bắt đầu phản công. Một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 27-5 cho biết quân đội Nga đã tạm thời giảm bớt các cuộc tấn công trong và xung quanh thành phố Bakhmut.

"Hôm qua và hôm nay không có bất kỳ trận đánh nào", bà Hanna Maliar, thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, viết trên Telegram.

Đồng thời, các quan chức cấp cao của Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã sẵn sàng tiến hành một cuộc phản công ấp ủ từ lâu để giành lại lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Trợ lý tổng thống Mykhailo Podolyak nói với tờ The Guardian rằng các hoạt động sơ bộ như cắt đường tiếp tế hoặc cho nổ tung các kho hàng đã bắt đầu.

Cũng trong ngày 27-5, Tướng Valeriy Zaluzhnyi của Ukraine đăng một đoạn video cho thấy quân đội Ukraine tuyên thệ và chuẩn bị cho trận chiến.

"Đã đến lúc lấy lại những thứ của chúng ta", ông Zaluzhnyi viết.

1 Ukraine Chinh Thuc Bat Dau Phan Cong

Trong tuần này, tập đoàn lính đánh thuê Wagner đã bắt đầu bàn giao các vị trí nắm giữ cho quân đội chính quy Nga, sau khi tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bakhmut. Trong khi đó, Kiev khẳng định lực lượng của họ vẫn kiểm soát một phần nhỏ thành phố.

* Hơn 3,5 triệu người Ukraine đã vào Nga kể từ tháng 2-2022. Đây là con số chính thức do ông Vladimir Kulishov, người đứng đầu cơ quan biên phòng Nga, công bố.

Phát biểu với Hãng tin TASS, ông Kulishov lưu ý rằng "do tình hình nhân đạo ngày càng trầm trọng ở khu vực chiến sự", chính quyền Matxcơva đã tạo điều kiện nhập cảnh cho hàng triệu người Ukraine vượt biên vào Nga.

Ông Kulishov không nói rõ 3,5 triệu người Ukraine nói trên còn ở lại Nga hay đã rời khỏi.

Ông Kulishov cho biết cuộc xung đột đã dẫn đến "sự leo thang của các mối đe dọa quân sự" đối với biên giới Nga, xuất phát từ những nỗ lực của Kiev nhằm "thực hiện các hành động khiêu khích" và gửi các lực lượng phá hoại và trinh sát vào Nga.

Đầu tháng này, một cuộc đột kích của Ukraine ở vùng Belgorod, gần biên giới Ukraine, khiến một dân thường thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Hồi tháng 3, Hãng tin TASS đưa tin tổng số người tị nạn từ Ukraine và vùng Donbass đã lên tới hơn 5,4 triệu kể từ khi bắt đầu xung đột, bao gồm 744.000 trẻ em. Chính quyền Nga đã cung cấp cho họ dịch vụ y tế, tài chính, và trợ giúp pháp lý.

Ngoài Nga, người Ukraine cũng chạy sang các nước châu Âu khác, với tổng số 4 triệu người tị nạn đang được châu Âu bảo vệ theo nhiều chương trình khác nhau.

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm