Ukraine tiết lộ vũ khí bắt bài "mưa hỏa lực" của Nga

Ukraine tiết lộ vũ khí bắt bài "mưa hỏa lực" của Nga

Tướng Ukraine nêu tên hệ thống phòng không đã tác chiến hiệu quả và bắn rơi hàng chục mục tiêu của Nga trong những tháng qua.

1 Ukraine Tiet Lo Vu Khi Bat Bai Mua Hoa Luc Cua Nga

Một hệ thống phòng không IRIS-T SLM (Ảnh: Eurasian Times).

Chỉ huy Lực lượng Không quân Ukraine, Trung tướng Mykola Oeshchuk, cho biết hệ thống phòng không IRIS-T đã tiêu diệt hơn 60 mục tiêu trên không của Nga trên lãnh thổ Ukraine kể từ tháng 10/2022.

Theo New Voice of Ukraine, các sĩ quan và chuyên gia quân sự Ukraine cũng nhận xét rằng IRIS-T là một khí tài quan trọng vì nó có thể chia sẻ thông tin từ radar với các hệ thống phòng không lân cận. Điều này cho phép Ukraine theo dõi không phận một cách liền mạch để vô hiệu hóa các mục tiêu của đối phương.

"Mọi người đều có ấn tượng tốt trong ngày đầu tiên sử dụng hệ thống này vì nó đã bắn rơi tất cả mục tiêu", một sĩ quan quân đội Ukraine khác có biệt danh "Jeweler" cho biết.

Đức đã chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T đầu tiên cho Ukraine vào tháng 10/2022 sau khi Nga tập kích tên lửa quy mô lớn vào các thành phố của Ukraine.

Hệ thống phòng không IRIS-T thứ hai đã được chuyển giao cho Ukraine vào cuối tháng trước, nằm trong gói viện trợ quân sự mới mà chính phủ Đức dành cho lực lượng Kiev.

Một kỹ thuật viên tên lửa phòng không người Ukraine tên là Vadym cho biết: "IRIS-T hiện đại, mạnh mẽ và hiệu quả. Từ lần đầu được triển khai, nó đã bắn hạ tất cả các mục tiêu, chủ yếu là tên lửa hành trình".

Trong quân đội Ukraine, IRIS-T nhận nhiệm vụ bắn rơi UAV tự sát Geran-2 của Nga, mà Ukraine và phương Tây nghi là Shahed do Iran sản xuất. Tỷ lệ đánh chặn của tổ hợp khá ấn tượng, trong một số vụ tập kích có thể lên tới gần 100%.

Theo nhà thầu Diehl Defense, một hệ thống IRIS-T SLM bao gồm ba bệ phóng di động, một radar đa chức năng gắn trên xe tải và một xe tải khác được sửa đổi thành xe chỉ huy.

IRIS-T có thể hạ gục máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, máy bay không người lái, tên lửa chống radar, tên lửa hành trình, bom. Nó cũng bao gồm một radar đa năng có thể theo dõi nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Diehl Defence cho biết, tên lửa đánh chặn IRIS-T SLM chính là "trái tim" của hệ thống. Phần mũi của tên lửa được cải tiến giúp nâng cao tầm bắn và độ cao của tên lửa. Hệ thống véc-tơ đẩy cho phép nó "tăng tốc tối đa ngay sau khi phóng giúp tấn công mục tiêu ở cự ly rất ngắn". Nhờ khả năng tấn công chính xác cao mà nó được mệnh danh là "sát thủ hàng loạt".

Đầu dò hồng ngoại hình ảnh (IIR) trên tên lửa đánh chặn giúp xác suất bắn trúng mục tiêu cao. Khi tên lửa đánh chặn tới gần mục tiêu, IIR sẽ được kích hoạt để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả. IRIS-T SLM có tầm bắn xa tối đa 40km, cao tối đa 20km.

Theo các chuyên gia, nếu kết hợp IRIS-T và Patriot của Mỹ cùng nhau, chúng sẽ tạo nên một cặp lá chắn phòng không bọc lót hiệu quả, có thể đánh chặn đa dạng các mục tiêu. Các hệ thống phòng không phương Tây cấp cho Ukraine đang giúp Kiev ngăn chặn hiệu quả Nga kiểm soát không phận của đối phương trong cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua.

Theo Eurasian Times

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm