"Vũ khí nguy hiểm nhất" Mỹ cấp cho Ukraine phá hủy 2 khẩu pháo của Nga

"Vũ khí nguy hiểm nhất" Mỹ cấp cho Ukraine phá hủy 2 khẩu pháo của Nga

Video do một trang chuyên theo dõi chiến sự đăng tải cho thấy đạn pháo Excalibur do Mỹ cấp cho Ukraine dường như đã tấn công chính xác, phá hủy 2 pháo tự hành của Nga.

Chuyên trang quân sự19fortyfive đăng tải đoạn video được mô tả là đạn pháo Excalibur do Mỹ cấp cho Ukraine phá hủy tổ hợp pháo của Nga.

Video được quay từ trên cao cho thấy, 2 hệ thống hỏa lực của Nga dường như đậu sau những hàng cây ven một con đường đất. Sau đó, chúng đã bị đạn pháo Excalibur tập kích làm nổ tung.

"Hai khẩu pháo tự hành 2S19 Msta-S 152mm của Nga, đậu sát nhau, đã bị quân đội Ukraine phá hủy bằng cách sử dụng 2 quả đạn có độ chính xác cao M982 Excalibur 155mm", mô tả trên video viết.

1 Vu Khi Nguy Hiem Nhat My Cap Cho Ukraine Pha Huy 2 Khau Phao Cua Nga

"Vũ khí nguy hiểm nhất" Mỹ cấp cho Ukraine phá hủy 2 khẩu pháo Nga (Video: 19fortyfive).

Hồi tháng 1, Mỹ công bố viện trợ cho Ukraine hơn 500 quả đạn pháo M982 Excalibur.

Dòng đạn pháo được trang bị tính năng định vị toàn cầu (GPS) này có thể tấn công mục tiêu đối thủ trong rừng và những địa hình hiểm trở. Theo giới quan sát, Excalibur có thể giúp Ukraine khắc chế thế áp đảo về hỏa lực của Nga trong thời gian qua.

Trước đó, một đại diện của lực lượng dân quân ly khai ở Donetsk, miền Đông Ukraine từng cảnh báo về siêu đạn pháo dẫn đường Excalibur, nhận định đây có thể sẽ là vũ khí "nguy hiểm nhất" mà Mỹ chuyển cho Kiev.

"Đây có thể là vũ khí nguy hiểm nhất. Những loại đạn này được trang bị một thiết bị tìm kiếm và có thể điều chỉnh đường bay của chúng khi tiếp cận mục tiêu. Chỉ có thể có một biện pháp đối phó là bằng các cuộc tấn công vào các kho chứa đạn dược và các phương tiện vận chuyển chúng đến các bệ phóng. Loại đạn này phải được ngăn chặn để không bao giờ được đưa đến các vị trí khai hỏa", quan chức trên nhấn mạnh.

Excalibur là loại đạn thông minh, có thể sử dụng tọa độ GPS được các UAV trinh thám của Ukraine cung cấp để bắn vào mục tiêu quân sự quan trọng của Nga.

Thông thường, với đạn pháo không dẫn đường, các quân nhân phải chấp nhận bắn một vài phát không chính xác, sau đó căn chỉnh lại đường bắn để dò ra tọa độ chuẩn của mục tiêu.

Ukraine sẽ khó có thể có đủ hỏa lực để cân bằng với Nga. Nhưng trên lý thuyết, họ có thể đạt được hiệu quả tác chiến cao lên rất nhiều khi sử dụng một lượng đạn hạn chế nhưng chính xác và mạnh mẽ hơn nhằm vào các mục tiêu quan trọng của Moscow trên chiến trường.

Theo 19fortyfive

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm