Nhật Bản sắp có thêm lực lượng quân sự bảo vệ không gian!

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng muốn tạo nên một cơ quan mới nhằm bảo vệ Nhật Bản khỏi các hiểm họa từ không gian và bắt đầu hoạt động vào năm 2020.

Bài viết Nhật Bản sắp có thêm lực lượng quân sự bảo vệ không gian! này tại: www.thoibaonhat.com đang được giữ bản quyền DMCA

Lực lượng tự vệ của Nhật Bản (SDF) hiện nay đang được phân ra thành 3 nhóm cụ thể, bao gồm Lực lượng phòng vệ mặt đất, hàng hải và không quân. Tuy nhiên, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể sẽ sớm được bổ sung thêm một lực lượng quân đội mới, đó chính là bộ phận bảo vệ không gian.

Trong một bài phát biểu vào ngày 19/11, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, ông Itsunori Onodera, hiện là thành viên của Hạ viện và Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu về An ninh Quốc gia, khẳng định rằng sự hình thành của lực lượng bảo vệ không gian trong SDF sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa từ không gian, nằm trong điều lệ cũng như được chi phối về quy mô và phạm vi hoạt động của SDF. Tuyên bố của ông Onodera được đưa ra 5 tháng sau chuyến thăm Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản JAXA, trong đó ông hi vọng có thể tăng cường hợp tác giữa JAXA và Bộ Quốc phòng.

Bài viết Nhật Bản sắp có thêm lực lượng quân sự bảo vệ không gian! này tại: www.thoibaonhat.com đang được giữ bản quyền DMCA

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Nhật Bản sắp sửa xây dựng một đội máy bay khổng lồ như Gundam hay là Macross để tuần tra không gian hay chiến đấu với các thế lực người ngoài hành tinh như trong các bộ phim anime. Hiện tại, các mối quan tâm chính trong không gian liên quan tới việc xử lý các mảnh vỡ không gian, các hoạt động giám sát tập trung vào khu vực châu Á, đối phó với an ninh mạng cũng như quan sát các đối tượng có tính chất thù địch khác.

Xử lý các mảnh vỡ không gian như các vệ tinh không còn sử dụng chính là một trong những nhiệm vụ chính của bộ phận không gian.

Ông Onodera đã được hỏi về việc gì sẽ xảy ra trong trường hợp việc giám sát không gian phát hiện được một tên lửa hướng đến Nhật Bản từ một quốc gia thù địch và có thể xác định được vị trí của khu vực phóng, liệu có hành động bảo vệ và trả đũa nào từ lực lượng bảo vệ không gian hay không. “Đó là câu hỏi mà chúng tôi sẽ thảo luận trong tương lai về sứ mệnh của lực lượng bảo vệ không gian.

Bộ phận không gian cũng sẽ được đào tạo và quản lý chung với 3 lực lượng còn lại của SDF.

Lực lượng không gian của SDF dự kiến sẽ được quản lý chung với 3 bộ phận quân sự còn lại và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020.

Nguồn: Sugoi

Bài nóng trong tháng

Du học Quan tâm