5 loại bằng cấp chính của ngành Kaigo ở Nhật

Dù ở bất cứ ngành nghề nào thì chắc chắn chúng ta cũng luôn hướng đến nâng cao kĩ năng nghiệp vụ để ngày càng thăng tiến, đạt được những vị trí và mức lương tốt hơn.

Bài viết 5 loại bằng cấp chính của ngành Kaigo ở Nhật này tại: www.thoibaonhat.com đang được giữ bản quyền DMCA

Ngành Kaigo (Chăm sóc/ Hộ lý) cũng không ngoại lệ.

Nếu bạn là người mới làm công việc chăm sóc nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu để có thể phát triển sự nghiệp hiệu quả, thì hãy theo dõi hết bài viết này của Thư viện Kaigo nhé.

Ở Nhật hiện nay có 5 chứng chỉ chủ yếu cho ngành Kaigo xếp hạng từ dễ cho đến khó.

1. 介護職員初任者研修(かいごしょくいんしょにんしゃけんしゅう) Chứng chỉ đào tạo cho người mới vào ngành

Độ khó: ★

Đây là bằng cấp cơ bản nhất dành cho người nhân viên chăm sóc. Cho dù bạn không có bằng cấp hoặc kinh nghiệm chăm sóc trước đó thì vẫn có thể tham dự đào tạo để lấy chứng chỉ này. Đây là chứng chỉ vô cùng phổ biến bởi thời gian đào tạo ngắn (chỉ 130 giờ) và các tiêu chuẩn không quá khắt khe. Nếu bạn là một nhân viên chăm sóc mới vào nghề, chưa biết phải bắt đầu từ đâu để phát triển nghiệp vụ thì Thư viện Kaigo khuyên bạn nên lấy chứng chỉ này trước tiên.

2. 介護職員実務者研修(かいごしょくいんじつむしゃけんしゅう) Chứng chỉ đào tạo thực hành chăm sóc

Độ khó: ★★

Là bằng cấp mức trung bình đối với nhân viên chăm sóc, không yêu cầu kinh nghiệm và bằng cấp trước đó. Độ khó của chứng chỉ này cao hơn chứng chỉ cho người mới một chút, vì thế rất phù hợp với các bạn đã có chứng chỉ cho người mới vào ngành và muốn trau dồi nâng cao thành tích để chuẩn bị cho loại chứng chỉ thứ ba – mục tiêu quan trọng nhất đối với một nhân viên ngành chăm sóc.

3. 介護福祉士(かいごふくしし) Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi

Độ khó: ★★★

Tuy không phải là chứng chỉ khó nhất nhưng đây là mục tiêu quan trọng nhất trong sự nghiệp đối với một nhân viên ngành chăm sóc.

Bài viết 5 loại bằng cấp chính của ngành Kaigo ở Nhật này tại: www.thoibaonhat.com đang được giữ bản quyền DMCA

Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi 介護福祉士là bằng cấp cấp quốc gia dành cho nhân viên chăm sóc và là điều kiện tiên quyết để các bạn xin được visa Lao động ngành chăm sóc, nhằm sống và làm việc ở Nhật lâu dài. Khi có loại visa này, bạn hoàn toàn có thể đón gia đình sang với mình. Ngoài quyền lợi về visa, khi đạt được chứng chỉ chăm sóc phúc lợi thì mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên và cơ hội việc làm sẽ mở rộng bởi đây là chứng chỉ cấp quốc gia.

Để được công nhận tư cách tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ chăm sóc phúc lợi, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Đã hoàn thành khóa đào tạo thực hành chăm sóc (có chứng chỉ 介護職員実務者研修) và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành.

4. 認定介護福祉士 (にんていかいごふくしし) Chứng chỉ chứng nhận chăm sóc phúc lợi

Độ khó: ★★★★

Là mức độ cao hơn của chứng chỉ chăm sóc phúc lợi 介護福祉士 với tiêu chuẩn tham dự rất khắt khe. Để tham dự kì thi chứng chỉ chứng nhận chăm sóc phúc lợi, bạn phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc sau khi đã lấy được chứng chỉ chăm sóc phúc lợi (介護福祉士).

5. ケアマネジャー(介護支援専門員 かいごしえんせんもんいん)Chứng chỉ quản lý chăm sóc

Độ khó: ★★★★

Cùng với chứng chỉ chứng nhận chăm sóc phúc lợi 認定介護福祉士 , thì đây là một chứng chỉ cao cấp với tiêu chuẩn tham dự hết sức khắt khe, dành cho các bạn đã có chứng chỉ 介護福祉士 và muốn tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp. Quản lý chăm sóc là vị trí chủ yếu thực hiện các công việc bàn giấy, không phải làm ca đêm và tiền lương hậu hĩ, nên thường là mục tiêu cuối cùng trong sự nghiệp của người nhân viên chăm sóc.

Trên đây là 5 loại bằng cấp chính đồng thời là các nấc thang cho nhân viên chăm sóc hướng đến trong sự nghiệp. Trong đó, bằng cấp quốc gia “Chứng chỉ chăm sóc phúc lợi” là quan trọng nhất.

Thư viện Kaigo hi vọng bài viết trên có thể giúp ích các bạn định hình được hướng phát triển và tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp để có thể lấy được chứng chỉ này sớm nhất nhé!

Bài nóng trong tháng

Nước Nhật xem nhiều