Ore Ore- Hình thức lừa đảo tinh vi tại Nhật

Nhật Bản được xếp vào các quốc gia có tỷ lệ phạm tội thấp nhất trên thế giới, tuy nhiên như thế không có nghĩa là quốc gia này không tồn tại tội phạm. Trong đó nổi bật nhất là hình thức lừa đảo Ore ore sagi(オレオレ詐欺) .

Vậy Ore ore là gì? 

Ore Ore- Hình thức lừa đảo tinh vi tại Nhật - 0

Cách thức lừa đảo này khá tinh vi đôi khi rất buồn cười, đó là những kẻ lừa đảo lợi dụng sự cả tin, lẫn cẫn của các cụ già Nhật để trục lợi. Chúng kiếm được số điện thoại của các cụ già, gọi tới và xưng là con trai, cháu chắt, người thân trong gia đình của họ.

Thường khi nhấc máy lên, chúng hay xưng hô là ore ore…. đây là cách xưng hô thân mật của con cháu trong gia đình, làm cho người nghe điện thoại, nhất là các cụ già đãng tai lại càng tin là thật.

Chúng sẽ phàn nàn là mình làm ăn thất bát, đầu tư cổ phiếu lụn bại nợ nần, gặp chuyện này chuyện kia như tai nạn ô tô mà chưa đóng bảo hiểm, gặp chuyện phi pháp bị bắt bỏ tù cần tiền bảo lãnh… yêu cầu nạn nhân chuyển khoản ngay cho mình số tiền này tiền này (thường là số tiền lớn) để giúp đỡ chúng. Nạn nhân nghe thấy vội vã lật đật đi chuyển tiền ngay mà không hề nghi ngại.

Lừa được lần này chúng sẽ lừa tới lần khác, cho tới khi số tiền lên tới con số khổng lồ thì nạn nhân mới vỡ lẽ, còn kẻ lừa đảo đã cao chạy xa bay từ lâu.

Ngoài ra còn nhiều hình thức lừa đảo tinh vi khác như là bạn nhận được tin nhắn  báo bạn phải thanh toán số tiền vài vạn Yên, là phí đã truy cập vào một trang web nào đó của công ty trên internet qua điện thoại. Rất nhiều người Nhật đăng ký dịch vụ 4G và sử dụng nó mọi lúc mọi nơi qua điện thoại di động, và đôi khi người ta cũng không thể nhớ nổi mình đã vào trang web đó hay chưa. Nạn nhân do lo sợ những vướng mắc pháp lý sẽ ngay lập tức đi thanh toán tiền cho phía công ty đó.

Từ năm 2019 đến nay, các vụ lừa đảo liên tục tăng. Tồi tệ nhất là năm 2014 với số tiền lên đến 37.5 tỉ yên, gấp 3 lần năm 2009. Trong đó nạn nhân là phụ nữ chiếm 70%. Hơn 80% số đó là người già trên 60 tuổi. 80% số nạn nhân hiện đang sống ở các vùng đô thị. Phổ biến nhất ở Tokyo, Chiba, Kanagawa. Trước vấn nạn này, có rất nhiều trang web hướng dẫn, TV và báo đài đều đưa tin cảnh báo những người nhẹ dạ cả tin không vướng vào bẫy của bọn lừa đảo. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người, đặc biệt là những người già cả tin vẫn bị bọn tội phạm này lừa với số tiền rất lớn hàng năm.

Tại Nhật thông tin cá nhân lá rất quan trọng, người Nhật họ rất cẩn trọng trong việc giữ gìn thông tin cá nhân của mình, đôi khi chúng ta thấy họ tỏ ra thái độ có phần lạnh nhạt và khó gấn xuất phát từ việc bị bọn xấu lợi dụng thông tin cá nhân của mình để lừa đảo.

Đối với các bạn du học sinh khi sang Nhật học tập, hầu như tất cả nhà trường đều có thông báo cảnh giác tuyệt đối không để lộ thông tin cá nhân cho người khác biết, nhất là thông tin trong thẻ ngoại kiều nhằm phòng ngừa tình trạng thông tin cá nhân bị bọn xấu lợi dụng.

 

Theo wikipedia japan  doanjapan/Tenpin

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm