Đàn ông muốn sống thọ: Hãy lấy vợ!

Đàn ông muốn sống thọ: Hãy lấy vợ!

Một nghiên cứu mới nhất của Nhật Bản đã chỉ ra rằng những người đàn ông lựa chọn sống độc thân, hoặc kết hôn nhưng ly hôn sẽ có nguy cơ chết sớm hơn những người không kết hôn do dễ mắc các bệnh nền nguy hiểm và thường có hành vi bốc đồng.

1 Dan Ong Muon Song Tho Hay Lay Vo

Cuộc hôn nhân hạnh phúc không chỉ mang đến lợi ích về tinh thần mà thực sự còn giúp đàn ông kéo dài tuổi thọ - Ảnh minh họa: Independent

Trong vòng 15 năm qua, một nhóm nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản đã theo dõi hồ sơ sức khỏe của hơn nửa triệu người dân, cả nam và nữ, ở độ tuổi 50 tại các quốc gia thuộc châu Á.

Họ phát hiện ra rằng kết hôn có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân nói chung so với những người độc thân.

Những người có cuộc hôn nhân lâu dài cũng có nguy cơ tử vong do tai nạn, thương tích và bệnh tim thấp hơn những người sống độc thân, không kết hôn tới 20%.

Nam giới được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc kết hôn.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy nam giới ít có hành vi rủi ro, ít bị tai nạn hoặc uống rượu và dùng ma túy hơn khi đã kết hôn, nhưng đối tượng nghiên cứu là người châu Âu.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản dựa trên hồ sơ của người châu Á và cho biết "tác dụng bảo vệ" của hôn nhân đối với cuộc sống của đàn ông châu Á rất cao.

86,4% trong tổng số 623.140 hồ sơ trong nghiên cứu là người đã kết hôn. Nhóm còn lại bao gồm cả những người độc thân, ly thân, ly hôn hoặc góa bụa. Tổng số 123.264 trường hợp tử vong đã được ghi lại trong suốt 15 năm nghiên cứu. Hầu hết là do ung thư (41.362), bệnh mạch máu não (14.563) và bệnh đường hô hấp (13.583).

Kết quả được công bố trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy những người chưa kết hôn có nguy cơ tử vong do bệnh mạch máu não, bao gồm đột quỵ và chứng phình động mạch, cao hơn 12% so với những người đã kết hôn. Tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch vành cao hơn 20%. Người chưa/khôngkết hôn/ly thân cũng có nguy cơ tử vong do các bệnh về hệ tuần hoàn, chẳng hạn như đau tim, bệnh tim và suy tim cao hơn 17%.

Họ phải đối mặt với nguy cơ tử vong do các nguyên nhân bên ngoài gây tử vong cao hơn 19%, như tai nạn hoặc thương tích. Nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp như bệnh phổi và hen suyễn, cũng tăng 14%, nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn 6%.

Thậm chí, nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả những người mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường và huyết áp cao cũng có nhiều khả năng sống lâu hơn nếu họ đã kết hôn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng các cuộc hôn nhân ở châu Á có "những đặc điểm riêng biệt", bao gồm khả năng cao cặp vợ chồng phải sống chung với đại gia đình. "Tác dụng bảo vệ" của hôn nhân với cuộc sống của đàn ông có thể chính là bởi họ có một người vợ thường xuyên khuyến khích chồng tìm kiếm sự trợ giúp y tế, tuân thủ điều trị, và giảm bớt các lối sống không lành mạnh. 

Chẳng hạn như vợ thường khuyên chồng bỏ thuốc, bỏ rượu bia, lái xe chậm lại. Những người đàn ông chưa kết hôn có nhiều khả năng uống rượu quá mức, ăn uống không lành mạnh và thực hiện các hành vi nguy hiểm hơn.

Tỉ lệ phụ nữ ít nhận "tác dụng bảo vệ" của hôn nhân hơn so với đàn ông, theo các nhà nghiên cứu, có thể sự bất bình đẳng giới - điều khá phổ biến trong gia đình người châu Á. Phụ nữ thường giữ vai trò giúp việc trong gia đình và phải đối mặt với gánh nặng chăm sóc con cái nhiều hơn. Phụ nữ chưa kết hôn có nhiều khả năng có việc làm tốt hơn, do đó có nhiều tiền hơn và sức khỏe tốt hơn.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm