Nhiều thanh niên U30 ở Nhật Bản chưa từng hẹn hò

Nhiều thanh niên U30 ở Nhật Bản chưa từng hẹn hò

Thống kê cho thấy 40% nam giới trong độ tuổi 20-29 chưa từng hẹn hò bất kỳ ai. Điều này khiến các nhà chức trách Nhật Bản lo ngại.

Ngày 14/6, Văn phòng Nội các của Chính phủ Nhật Bản công bố sách trắng mới về bình đẳng giới. Nghiên cứu trên phạm vi rộng đã đưa ra một thống kê gây sốc: khoảng 40% nam giới độc thân trong độ tuổi 20-29 nói rằng chưa từng hẹn hò.

Để hướng đến mục tiêu báo cáo tổng quát, các nhà khảo sát đã hỏi những người tham gia trong độ tuổi kể trên rằng liệu họ đã kết hôn, độc thân hay đã có "người yêu" (từ tiếng Nhật cụ thể là koibito - chỉ đối tác lãng mạn, không nhất thiết có quan hệ tình dục).

Kết quả thống kê cho thấy 65,8% nam giới hiện không có bạn đời hay người yêu.

Khi được yêu cầu đưa ra "số người bạn từng hẹn hò từ trước tới nay", có 40% nam giới độc thân ở độ tuổi này trả lời là "0", hay nói cách khác họ chưa từng đi hẹn hò với ai.

Tỷ lệ "chưa từng hẹn hò ai" thấp hơn ở nữ giới. Theo đó, có khoảng 25% phụ nữ trẻ tham gia khảo sát cho biết họ chưa từng đi gặp gỡ đối tượng nào.

Ngạc nhiên hơn, có khoảng 5% cả nam và nữ cho biết họ chưa từng hẹn hò trước khi kết hôn. Điều này có thể ngụ ý rằng họ kết hôn thông qua dịch vụ konkatsu (dịch vụ tìm kiếm bạn đời).

Theo Sora News, 40% nam giới trong độ tuổi 20-29 chưa từng hẹn hò lần nào là con số đáng báo động.

Tại Nhật Bản, dựa trên yếu tố xã hội học có thể thấy việc đưa ra lời mời hẹn hò với một đối tượng nào đó luôn được xem là động thái "táo bạo" khi so sánh với những nền văn hóa khác.

Điều đó không hoàn toàn do người Nhật có tâm lý sống khép kín hay nhút nhát. Thực tế, từ thời đại học đến lúc đi làm, người trẻ nước này luôn tham gia vào rất nhiều hội nhóm, câu lạc bộ và các buổi tiệc tối với đồng nghiệp.

1 Nhieu Thanh Nien U30 O Nhat Ban Chua Tung Hen HoViệc đưa ra lời mời hẹn hò riêng tư ở Nhật Bản khó khăn hơn so với các quốc gia khác.

Ngay cả khi gặp gỡ mọi người ngoài trường học hay công ty, người trẻ Nhật Bản cũng tiếp cận đối tượng tiềm năng ở bữa tối gonko - bữa tối dành cho những người độc thân do bạn bè hoặc công ty mai mối tổ chức, nhằm giúp họ "kiểm tra" độ phù hợp trước khi chính thức gặp riêng.

Nói cách khác, lý do khiến nhiều nam giới chưa từng hẹn hò chính thức là bởi những buổi gặp gỡ riêng tư bình thường không phổ biến ở nước này. Giai đoạn "tìm hiểu" giữa hai người thường diễn ra tại các sự kiện nhóm trên danh nghĩa.

Trong khi tỷ lệ sinh ngày càng giảm và việc làm mẹ đơn thân ở Nhật Bản quá khó khăn cho phụ nữ, nội các nước này đã nỗ lực tìm cách thúc đẩy hẹn hò và hôn nhân.

Trong khi đàn ông ngại kết hôn vì không tìm được việc làm tốt, ngày càng nhiều phụ nữ ở Nhật Bản lựa chọn từ bỏ vai trò làm mẹ để tập trung cho sự nghiệp.

Theo dữ liệu chính phủ công bố ngày 3/6, năm 2021, nước này ghi nhận số ca sinh thấp nhất trong hơn 100 năm qua.

Tỷ lệ sinh, số con cái trung bình của một phụ nữ Nhật Bản trong cuộc đời, giảm năm thứ 6 liên tiếp, xuống còn 1,3. Trong khi đó, tỷ lệ sinh trên toàn thế giới vào năm 2020, năm gần nhất mà Ngân hàng Thế giới công bố dữ liệu toàn cầu, là 2,4.

Theo Zing

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm