Những dấu mốc trong cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng Nhật Abe Shinzo

Những dấu mốc trong cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng Nhật Abe Shinzo

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị và bản thân ông cũng là vị Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

1 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Ông Abe sinh ra trong một gia đình có truyền thống về chính trị. Ông là cháu ngoại của cựu Thủ tướng Nhật Bản Kishi Nobusuke và là con trai của cựu Ngoại trưởng Abe Shintarō. Ông nội của ông Abe, ông Abe Kan, cũng từng phục vụ trong Hạ viện Nhật Bản. Trong ảnh, cố Thủ tướng Abe đang ngồi trên lòng ông ngoại khi chụp ảnh cùng gia đình (Ảnh: AP).

2 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Ông Abe tốt nghiệp chuyên ngành khoa học chính trị tại Đại học Seikei vào năm 1977. Sau đó, ông chuyển đến Mỹ và theo học ngành chính sách công tại Đại học Nam California trong 3 học kỳ (Ảnh: WSJ).

3 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Ông Abe bắt đầu làm việc tại Công ty Thép Kobe vào năm 1979. Sau đó, ông bắt đầu đảm nhận các vị trí trong chính quyền khi làm việc tại Bộ Ngoại giao và đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản từ năm 1982 (Ảnh: ABC7).

4 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Ông Abe kết hôn với vợ, bà Akie Matsuzaki, vào năm 1987. Bà Akie là con gái của chủ tịch công ty Morinaga, một nhà sản xuất chocolate hàng đầu Nhật Bản. Ông và vợ không sinh con (Ảnh: Getty).

5 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Cố Thủ tướng Abe được bầu làm nghị sĩ thuộc đảng LDP đại diện cho khu vực Tây Nam Yamaguchi vào năm 1993. Trong ảnh, ông Shinzo Abe thời trẻ chụp hình với cha mình, cố Ngoại trưởng Abe Shintarō (Ảnh: Asia-Pacific Journal).

6 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Năm 2005, ông Abe được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản dưới thời của Thủ tướng Junichiro Koizumi. Sau đó một năm, ông trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Abe đã đột ngột từ chức vào năm 2007 vì lý do sức khỏe khi ông bị mắc chứng viêm đại tràng (Ảnh: Getty).

7 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Sau khi từ chức vào năm 2007, ông Abe đã tái cử vào năm 2012. Kể từ đó ông luôn là nhân vật nổi bật trong nền chính trị Nhật Bản và thắng nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 3 vào năm 2014, thứ 4 vào năm 2017. Trong ảnh, Thủ tướng Abe Shinzo trong lễ nhậm chức chính thức được chủ trì bởi Thiên hoàng Akihito (Ảnh: Hoàng gia Nhật Bản).

8 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Trong suốt nhiệm kỳ 8 năm, ông Abe được ghi nhận là người "mang lại sự ổn định cho chính trường Nhật Bản và tăng cường hiện diện của Tokyo trên trường quốc tế", giáo sư Tomoaki Iwai của Đại học Nihon nhận xét về ông Abe vào tháng 8/2020. Trong ảnh, Thủ tướng Abe cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Trân Châu Cảng vào tháng 12/2016.

9 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Cố Thủ tướng Abe Shinzo cũng được nhớ đến với chính sách kinh tế "Abenomics" mang tên ông. Thông qua việc cải cách thể chế và nới lỏng chính tiền tệ chưa từng có tiền lệ, "Abenomics" đã giúp Nhật Bản vượt qua được chu kỳ giảm phát, vốn được coi là mối đe dọa lớn đến nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã đưa nước Nhật trở lại với đà suy thoái, qua đó gần như xóa sạch mọi thành quả của ông Abe khi rời nhiệm sở. Hình ảnh này được chụp khi ông Abe gặp các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản tại Thái Lan vào tháng 11/2019 (Ảnh: Reuters).

10 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Ông Abe cũng nỗ lực cải thiện quan hệ và giải quyết bất đồng với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bản (Ảnh: AFP).

11 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Cố Thủ tướng Abe được coi là một đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã bày tỏ sự đau buồn và gọi ông Abe là "một người bạn đích thực" khi biết tin về vụ tấn công nhằm vào ông Abe ngày 8/7 (Ảnh: Getty)

12 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Ông Abe cũng được ngợi ca khi là Thủ tướng đưa Thế vận hội Olympic trở lại Nhật Bản (Ảnh: Reuters).

13 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Ông Abe xuất hiện trong trang phục của nhân vật trò chơi điện tử Mario nổi tiếng của Nhật Bản tại một buổi lễ chuyển giao quyền đăng cai Olympic vào năm 2016 (Ảnh: Reuters).

14 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Trong nhiệm kỳ thứ 2, ông Abe cũng vướng phải một số tranh cãi, trong đó có vụ phân quyền sử dụng đất cho người quen của ông và vợ, bà Akie Abe (Ảnh: AFP).

15 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Tới năm 2020, ông một lần nữa tuyên bố từ chức cũng vì lý do mắc chứng viêm đại tràng. Ông Abe khi đó cho biết, ông đã kiểm soát được căn bệnh mãn tính này trong 8 năm nhưng vào tháng 6/2020, ông phải thường xuyên kiểm tra y tế do bệnh này, nên ông quyết định rời nhiệm sở và tập trung vào điều trị bệnh (Ảnh: Reuters).

16 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Ngay cả khi đã rời khỏi vị trí thủ tướng, ông Abe vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động của đảng LDP. Ông bị bắn khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho thành viên đảng Dân chủ Tự do Kentaro Asah ở thành phố Nara vào ngày 8/7 (Ảnh: Getty).

17 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Hung thủ Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, đã ngay lập tức bị bắt giữ (Ảnh: NHK).

18 Nhung Dau Moc Trong Cuoc Doi Va Su Nghiep Cua Co Thu Tuong Nhat Abe Shinzo

Do vết thương quá nặng, cố Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời tại bệnh viện ở thành phố Nara vào hồi 17h03 giờ địa phương, hưởng thọ 67 tuổi (Ảnh: Guardian).

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Logo Trans 150x60

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm