Nhật Bản cấp lại visa cho thực tập sinh Việt Nam ra sao?

Nhật Bản cấp lại visa cho thực tập sinh Việt Nam ra sao?

Hàng nghìn lao động tiếp tục chờ bay

Nghe tin Đại sứ quán (ĐSQ) Nhật Bản cấp lại visa, anh Nguyễn Văn Toàn (26 tuổi, ở xã Nam Xuân, H.Nam Đàn, Nghệ An) vui mừng như trút được gánh nặng. Lẽ ra, giờ này anh Toàn đã là công nhân của một nhà máy thực phẩm ở tỉnh Chiba (Nhật Bản), nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến anh phải quay về quê làm thợ mộc nhận lương kiếm sống qua ngày. “Khi có tin cấp lại visa, tôi đã gọi điện hỏi công ty nhưng họ bảo chưa đến lượt, tiếp tục phải chờ”.

Không chỉ người lao động, các công ty xuất khẩu lao động cũng sốt ruột không kém. Ông Vũ Công Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực LOD, cho biết công ty hiện có khoảng gần 700 lao động đã được cấp visa và có lịch bay đã phải dừng, hủy. Những lao động này đa phần làm việc trong các ngành xây dựng, dịch vụ, dịch vụ y tế…

“Thông báo cấp lại visa cho công dân Việt Nam nhưng cấp rất ít, đối tượng thực tập sinh chưa thể đi ngay. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam như hiện nay, chưa biết đến bao giờ mới đến lượt thực tập sinh xuất cảnh”, ông Bình cho hay.

Ngoài lý do ĐSQ Nhật Bản cấp visa với số lượng hạn chế, theo các công ty xuất khẩu lao động, một nguyên nhân khác khiến tu nghiệp sinh Việt Nam chưa thể sang Nhật thời điểm này là do chưa có chuyến bay thương mại sang Nhật.

Ưu tiên lao động một số ngành nghề

Theo thông báo của ĐSQ Nhật Bản, từ ngày 29.7, người mang quốc tịch Việt Nam sinh sống trong nước, sử dụng chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ được cấp visa vào Nhật Bản với mục đích lao động…

Đối với công dân Việt Nam xin cấp visa với tư cách lưu trú thực tập kỹ năng, thực tập kỹ năng đặc định, ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam chỉ cấp giới hạn nên sẽ tiếp nhận hồ sơ theo hướng ưu tiên ngành nghề và tăng dần số lượng. Sau khi nhập cảnh Nhật Bản, người lao động phải tự cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định của nước này nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH), cho biết theo thông báo của ĐSQ Nhật Bản, không phải tất cả người lao động Việt Nam đều được cấp visa sang Nhật. “Hiện nay phía Nhật chưa cấp visa mới mà chỉ xét duyệt những người đã được cấp visa trước đó nhưng hết hạn và ưu tiên cho kỹ sư, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao… Do tình hình dịch bệnh, ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam xét duyệt hồ sơ một cách thận trọng, cần nhiều thời gian hơn bình thường. Ngay cả hơn 260 điều dưỡng viên thuộc chương trình EPA được ưu tiên đi trước vẫn chưa đến lượt. Do vậy, các đối tượng khác vẫn phải chờ đợi”, bà Hà nói.

Theo Thanh niên

 

Tin bài liên quan

  VỀ THỜI BÁO NHẬT

Thời báo NHẬT - Báo điện tử hàng đầu tại Nhật Bản với những tin nhanh thời sự cuộc sống, đặc biệt dành cho bạn đọc người Việt tại Nhật bản cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tìm kiếm